MTNCD logo chinh 2
donate

Những Khó Khăn

Cách Giải Quyết

Ban Điều Hành

Những Thành Quả

Cách Giúp Đỡ

Tình Người

Trang Tiếng Anh

eyes of compassion logo for thanking letter final

RELIEF ORGANIZATION

Mổ Mắt

Hệ Thống Nước Sạch

Giếng Nước

Bể Nước Mưa

Lu Nước Mưa

Xây Dựng Cơ Sở

Trạm Xá

Trường Học

Nhà Tình Thương

Nghĩa Địa Thiếu Nhi

Nhà Điều Dưỡng

Cầu Cống

Thiên Tai

Bảo Ketsana 2009

Trường Huấn Nghệ

Bệnh Hiểm Nghèo

Mổ Tim

Cháy Bỏng

Khẩn Cấp

Tâm Thần

Bệnh Phong

Viện Dưỡng Lão

Bảo Trợ

Trẻ Em Khuyết Tật

Tăng, Ni Du Học

Y Học Dân Tộc

T.T.Đ An Lạc

Tây Tạng

Học Bổng

Cải Thiện Đời Sống

Phát Quà

Phát Thuốc

Lào (Phonsavan Say)

Thành Quả ở Lào

Trường Na Khôi

Trường Khe Mương

Trường Loong Hang

Mương Nước

Phát Quà

Trạm Y Tế

Trường Xúc Xám

Trường Khon Than

Bể Nước Vang Mú

Nepal

Miến Điện

Làng An Bình

Đạo Tràng Pháp Hoa

Ya Chiêm

Ấn Độ

Cam-Pu-Chia

Cuộc Sống

Phát Quà

Xây Trường Mới

Sửa Trường Củ

Phóng Sanh

Góp Nhặt

Quý vị có thể gởi tịnh tài giúp đở về  văn phòng “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” ở địa chỉ 52 Evelyn Wiggins Dr. Toronto ON M3J0E8 Canada. hoặc giúp đở trực tuyến bằng Paypal.  Quý vị có thể giúp cho chương trình từ thiện nào cần thiết nhất, hoặc yêu cầu thực hiện những chương trình mà quý vị mong muốn. “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” là tổ chức từ thiện bất vụ lợi với số đăng ký trừ thuế 88930 2006 RR0001, chúng tôi có đủ pháp lý cung cấp giấy khai thuế cuối năm cho quý vị trong lãnh thổ Canada

 Mọi đóng góp và thắc mắc xin liên lạc về: Eyes of Compassion

General Express logo

Int’L General Express Inc.

Phone: 416-591-6363

Nơi chuyển tiền đáng tin cậy.  Đã giúp MTNCĐ chuyển tiền từ thiện miễn phí trong thời gian qua

Chuyển tiền về Viet Nam, Trung Quốc, Campuchia

MỘT VÀI HÌNH ẢNH HOÀN THÀNH HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH Ở LÀNG AN BÌNH

Ổ KHÓA ỐNG DẪN NƯỚC NẰM ĐẦU LÀNG AN BÌNH

ỐNG NƯỚC DẪN VÀO NHÀ DÂN NGHÈO

Nhân chuyến đi tìm hiểu đời sống các gia đình có thân nhân bại liệt, chất độc Da Cam tỉnh Quảng Trị, Diệu Liên ghé thăm bà con làng An Bình. Nơi đây năm ngoái, qua quỹ thiên tai Xangsane và Durian do chùa Pháp Vân – Canada tài trợ, đã thực hiện chương trình nước sạch đến tận nhà dân. Qua bao nhiêu khó khăn, anh em tại địa phương đã phải ngược xuôi để có ngày hôm nay khi tại mỗi gia đình chỉ cần vặn máy nước thì dòng nước thơm trong tuôn vào các bể chứa. Qua mặt nước trong vắc chứa trong hồ, Diệu Liên đã thấy nhưng khuôn mặt hân hoan tươi cười của bà con khi kể cho Diệu Liên nghe những câu chuyện vui trong ngày người dân An Bình đón nước sạch về đến tận làng.
 
Mừng Xuân Dâm Tý, dù nghèo bà con tại đây cũng sẽ mua pháo về đốt để ăn mừng nếu được phép, đó là lời của bà con nói với các anh chị trong ban từ thiện tỉnh Quảng Trị và Diệu Liên khi chúng tôi đến thăm làng. Xin gởi đến quý vị một vài hình ảnh hoàn thành của hệ thống nước sạch làng An Bình
 

ỐNG DẪN NƯỚC CHÍNH CHẠY XUYÊN QUA NGÔI LÀNG ĐỂ DẪN NƯỚC VÀO NHÀ DÂN. ỐNG ĐƯỢC CHÔN TRONG LÒNG ĐẤT, THỈNH THOẢNG, CÓ NHỮNG ĐOẠN NẰM TRÊN MẶT ĐẤT KHI GẶP NHỮNG KHOẢN ĐẤT BỊ TRỦNG HAY KHE NƯỚC.

ĐỒNG HỒ NƯỚC CỦA MỖI GIA ĐÌNH

DIỆU LIÊN VÀ ANH ĐẠI DIỆN BAN TỪ THIỆN TĨNH QUẢNG TRỊ ĐẾN THĂM MỘT VÀI NHÀ NGHÈO ĐÃ ĐƯỢC CUNG CẤP HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH

NƯỚC TRONG VẮC TỪ CÁC BỂ CHỨA

CẬP NHẬT NGÀY 22 THÁNG 2 NĂM 2007

Cảnh Nghèo

Giếng nước nhiễm độc

Chất phèn đọng lại trong bể lọc

Diệu Liên kiểm tra phèn trong bể nước

Thau bị đổi màu vì phèn

Ly bị ngã màu

Đường làng ngập nước khi lũ lụt

Cung cấp bi để thông ruộng

Tặng bi cho dân làng

Hồ Văn Tú - Nhà Tình Thương

Hoàng Thị Hoa - Nhà Tình Thưong

Nguyễn Thị Thi - Nhà Tình Thương

Phát phân bón và hạt giống

Phân bón và hạt giống

Sư Minh Tuệ phát phân bón

Phát hạt giống

Phát quà cứu trợ

Lòng thương của anh Từ Truyền và chị Từ Đạt đã đưa chương trình Xangsane, được tài trợ của quý Phật tử các chùa Pháp Vân, Viên Quang, Hương Đàm, Bát Nhã tại Canada đến ngôi làng mang tên An Bình thuộc tỉnh Quãng Trị.

Trước ngày lên đường về Việt Nam, chúng tôi nhận được số tiền $500 Us từ anh chị Từ Truyền, đề nghị đến làng An Bình thực hiện chương trình giếng nước. Anh chị nhấn mạnh rằng ngôi làng nầy, vì nguồn nước bị nhiễm độc, bệnh nhân bị bệnh ung thư đã lên con số báo động.

Làng An Bình có 6 xóm không liền nhau, thuộc xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; là vùng thấp trũng, bị ngập lụt nhiều lần mỗi năm, vì vậy bao nhiêu chất phế thải, cặn bã, ô nhiễm đều đổ về đây. Chất độc thấm vào lòng đất, làm cho nguồn nước lấy từ các hệ thống giếng đào đều bị nhiễm độc phèn rất nặng.

Vì là vùng tụ nước lũ, đã làm úng tim lúa, nên năm 2005 – 2006 vụ Hè Thu bị mất mùa trắng 100%. Làng có 326 gia đình, 80% làm nghề nông, 1,220 nhân khẩu, mà có đến 148 hộ thuộc diện nghèo. Trong năm 2005, có 46 người chết thì có tới 28 người bị mắc bệnh ung thư. Đã có bài báo viết về đề tài nước sạch làng An Bình, lấy chủ đề chính là “Làng Ung Thư”, làm cho người dân hoan mang và lo lắng. Gia đình chị Hoa có đến 4 thân nhân qua đời vì chứng bệnh ung thư, trong đó có chồng của chi. Anh ra đi để lại chị 6 đưa con nhỏ đang còn tuổi đi học, trong ngôi nhà gần sập, mà chúng ta sẽ tài trợ nhà tình thương trong đợi hổ trợ bão Xangsane nầy.

Để thực hiện công việc cung cấp nguồn nước sạch, anh Lê văn Diêu đưa Diệu Liên đến tận làng An Bình khảo sát tình trạng nước dùng và đời sống dân làng tại đây. Ngay từ đầu làng, chỉ sau khi kiểm tra vài hệ thống nước đầu tiên, chúng tôi kinh ngạc khi thấy những ứ đọng của chất phèn bên dưới những ảng nước ở một mức báo động, và theo một số dân làng tâm sự, đây là nguyên nhân chính đưa đến tình trạng bệnh hoạn, nhất là ung thư. Qua lời chị Ái Liên, làm việc tại đài truyền hình Quảng Trị, cho chúng tôi biết, báo chí và truyền hình đã đưa vấn đề đến với mọi người trên 10 năm qua. Có một số tổ chức quan tâm, đến tận làng tham khảo, nhưng đã không trở lại để giúp dân làng giải quyết vấn đề nghiêm trọng nầy.

Tổ chức bất vụ lợi “ Plan ” đã tài trợ xây bể lọc nước cho hầu hết các hộ nghèo trong làng. Nhà nào cũng đào giếng với hệ thống máy bơm chuyển nước vào bồn lọc. Bồn lọc được làm nhiều lớp: đá, sỏi, cát và bao nilong. Anh Nguyễn Tiến Lợi và anh Nguyễn Viết, đại diên dân làng An Bình, đưa anh Diêu và Diệu Liên đi thăm từng gia đình, giải thích tường tận mọi vấn đề khó khăn của đồng bào tại đây. Từ bồn lọc nước, các anh bốc lên những nắm phèn cho mọi người xem, toàn là những chất kim loại rất nhỏ có sẳn trong nước giếng, chảy vào bồn lọc. Sau khi lọc xong, nước được chảy xuống một bể nhỏ thấp hơn, là nơi chứa nước cho mọi sinh hoạt của gia đình. Nhiều gia đình, vì nguồn nước quá ô nhiễm phải đẩy xe đi vài cây số để mua từng thùng nước 20 lít về dùng cho việc ăn uống hằng ngày. Dân làng cho chúng tôi thấy những bao nilông, những chiếc thau nhôm, những chiếc ly thủy tinh uống nước, sau một thời gian dùng đã đổi từ màu trắng sang màu vàng của phèn. Một bà cụ kéo tay chúng tôi chỉ vào nền nhà sân trước mới xây, cho biết sau vài lần tát nước lên để chùi, bây giờ đã thành màu vàng ngà.

Tác hại sâu xa của nguồn nước độc không đơn giản, đưa nhiều gia đình đi đến bế tắc. Dân tại đây cơ cực là vì đa số mang bệnh hiểm nghèo. Nhiều cặp vợ chồng trẻ mất sức lao động với những đứa con nhỏ suy dinh dưỡng.  Anh Diêu phát hiện những gói thuốc chửa trị nhiều căn bệnh, nằm đó đây trong các căn nhà rách nát, tiền không có để ăn nhưng không thể không có thuốc uống khi cơn bệnh hành hạ. Những người khoẻ mạnh đã bỏ quê vào Nam làm thuê khiếm tiền trả nợ sau nhiều năm vụ mùa thất thu.

Đi một vòng quanh làng, chúng tôi được trò chuyện cùng một số cụ già neo đơn, tự nuôi sống bằng cách mót rau trong vườn ra chợ bán, lợi tức mỗi ngày khoản 5,000 đến 7,000 vnd (5 cents us). Các cụ nuôi con khôn lớn, nhưng các con đã phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn vào Nam làm thuê. Với số lương đủ sống, nhiền năm liền các anh chị không về quê thăm bố mẹ già, thậm chí có nhiều người không về được để lo mai táng khi cha mẹ qua đời. Sau lần thăm hỏi hoàn cảnh vài cụ già, chúng tôi đã khởi ý niệm tặng quà cứu trợ bão Xangsame, đặc biệt đến các cụ, đã phải lủi thủi sống một mình lúc tuổi già bóng xế.

Em Nguyễn Thị Tư, 15 tuổi, bố mất sớm do tai nạn lao động, để lại Mẹ một mình tiếp tục còng lưng trên thửa ruộng nuôi sống hai mẹ con. Năm nay, do trận bảo Xangsane, kéo theo mưa nhiều gây lũ lụt, cả làng bị mất mùa, Mẹ của Tư cũng không tránh khỏi. Mẹ đành phải bỏ đứa con duy nhất lại quê, gửi gấm cho ông bà ngoại và các cậu, lên đường vào Nam làm thuê cho một quán ăn. Tư cho biết mỗi tháng Mẹ làm được 600,000 vnd ( $40 Us ), gửi về cho em ăn học 100,000 vnd. Chúng tôi hỏi: “vì sao Mẹ làm 600,000 vnd và đã được cơm ăn chốn ở mà chỉ gửi về cho con 100,000 vnd ($6.50 us)”. Tư mĩm cười, trả lời một cách thẹn thùng: “Mẹ vay nợ hợp tác xã để mua lúa giống và phân bón, nhưng hai năm liền mất mùa, nên Mẹ đi làm xa để dồn tiền trả nợ”. Chúng tôi hỏi tiếp: “mỗi tháng em lấy thêm tiền đâu để bù cho việc ăn học của mình”. Tư đáp: “Mẹ dặn cắt chuối trong vườn ra chợ bán, hái rau trong vườn mà ăn, cuối tháng hết tiền thì qua nhà Ngoại và các cậu xin ăn cơm”.

Qua câu chuyện gia đình cháu Tư, khi trở lại trụ sở hợp tác xã, thấy các bao phân bón và lúa giống, chúng tôi đã đề nghị việc lập danh sách các gia đình nghèo, không có khả năng mua lúa giống và phân bón, sẽ được quỹ Xangsane tài trợ miễn phí để dân làng có điều kiện bắt tay vào công việc đồng án cho kịp vụ mùa năm nay. Tổng cộng có 77 gia đình nghèo được nhận sự tài trợ lúa giống và phân bón cho 231 sào ruộng với số tiền 130,000 vnd cho mỗi sào. Cũng qua hoàn cảnh của em Tư, chúng ta thực hiện chương trình học bổng cho các em hiếu học có hoàn cảnh khó khăn.

Thấy được nguồn gốc gây sự nghèo đói cho hiện tại và còn tiếp tục là một tác hại lớn trong tương lai, chúng tôi đã mạnh dạn nhờ đại diện dân làng An Bình, liên hệ với nhà máy nước tỉnh Quảng Trị, hợp tác thực hiện chương trình nước máy cho cả làng. Kết quả của lời đề nghị trên đưa đến một hợp đồng được ký giửa đôi bên. Nhà Máy Nước tỉnh Quãng Trị sẽ mở một đường ống dẫn nước đến đầu làng cho 159 hộ gia đình trong đợt I (đợt II sẽ tùy thuộc vào sự thành công của đợt I để có một giao kèo mới), sẽ hoàn tất vào tháng 6 năm 2007. Phần đưa nước vào nhà người dân sẽ được chúng ta giúp đở, chi phí là 2,000,000 vnd ($115 us) cho mỗi gia đình. Vì mức sống của dân làng có sự chênh lệch, chúng ta đã nhờ các Anh trong ban tổ chức nghiên cứu và thanh lọc kỷ lưỡng danh sách của những người nghèo được chọn để giúp đở. Trong đó có 40 gia đình đủ sức tự lo cho chính mình, 25 gia đình có khả năng đóng 1,500,000 vnd, 19 gia đình đóng 1,000,000 vnd, 29 gia đình đóng 500,000 vnd, và sẽ có 46 gia đình được cấp đường dẫn nước vào nhà miễn phí.

Ngày 23 tháng 1 năm 2007. Để cùng đồng bào An Bình có một cái Tết Bình An sau những ngày giông bão, quý Ni Sư Minh Bảo, Minh Tuệ, Hải Liên, Diệu Trì, Huệ Hạnh, Như Minh đã đại diện thầy Thích Tâm Hòa trù trì chùa Pháp Vân, thuộc thành phố Mississauga, người phát động chương trình cứu trợ Xangsane nầy, ra phát quà cho dân làng, mọi người hân hoan nhận những món quà Tết thân thương.

Sau hai lần họp mặt cùng với ban lãnh đạo chính quyền xã Cam Thanh, có mặt đông đủ anh em trong ban từ thiện Phật Giáo tỉnh Quảng trị và huyện Cam Lồ, chúng ta đã bằng lòng thực hiện 8 chương trình đóng góp cho đồng bào nghèo đang cư trú tại vùng chịu nhiều ảnh hưởng do thiên tai gây nên. Sau lời tuyên bố quyết định thực hiện, đặc biệt là quyết định đem nước máy vào những hộ nghèo, chúng ta đã gây một sự kinh ngạc và xúc động lớn cho tất cả các anh chị thuộc mọi ngành mọi giới trong buổi họp. Các anh cho biết rằng, những năm qua, nhiều đoàn thể từ thiện và chính quyền đã đến khảo sát, tìm hiểu rồi lên danh sách nhưng không ai trở lại; một lần các anh đi làm danh sách là một lần gây hy vọng rồi đưa ra nghi vấn xôn xao cho đồng bào trong nhiều ngày tháng. Lần nầy chúng ta vào, nhờ các anh đi làm danh sách, các anh lo ngại lắm. Các anh tâm sự: “nếu lấy danh sách rồi chúng tôi không trở lại sẽ tạo nghi ngờ cho dân làng, họ bảo chúng tôi nhận tiền tài trợ rồi chia nhau, nếu không lấy danh sách theo yêu cầu thì sợ mất cơ hội cho mọi người … “. Nguồn tin hội Phật giáo từ Canada đến tài trợ nguồn nước máy đã lan rộng khắp làng, người dân hân hoan và mong đợi ngày có nguồn nước sạch dẫn vào làng.

Tại làng An Bình chúng ta đã thực hiện những chương trình sau, với tổng chi phí là 235,230,000$ vnd = $16,810 Cad.

1) Tặng phân bón và lúa giống cho 44 gia đình, cho 236 mẫu ruộng, chi phí 30,680,000$ vnd.

2) Đúc 30 bi, mỗi cái 100,000$, vnd làm cống thoát nước cho 8 con đường lầy lội dẫn ra ruộng, sẽ thực hiện sau Tết Nguyên Đán, chi phí 3,000,000$ vnd.

3) Tặng quà cho 27 trẻ em khuyết tật, mỗi em từ 150,000$ vnd đến $200,000 vnd, chất độc Da Cam, bại não, động kinh, chi phí 4,550,000$ vnd.

4) Tặng quà cho 20 cụ già neo đơn, mỗi phần quà 200,000$ vnd, chi phí 4,000,000$ vnd.

5) Tặng học bổng cho 20 học sinh nghèo hiếu học, mỗi phần 400,000$ vnd, chi phí 8,000,000$ vnd.

6) Tặng 3 căn nhà tình thương, bị hư hại do bão gây nên, hai căn trị giá 8,000,000$ vnd mỗi căn, và 1 căn trị giá 5,000,000$ vnd, với sự hợp tác công thợ của gia đình và dân làng, chi phí 21,000,000$ vnd.

7) Làm hợp đồng dẫn nước máy với nhà máy nước Quảng Trị, đưa nước vào tận 159 nhà dân, chi phí 164,000,000$ vnd.

Đó là chi tiết của chương trình làng An Bình, Diệu Liên xin gởi đến quý ân nhân như một món quà nhỏ trong những ngày đầu Xuân.
Kính,
Tôn Nữ Diệu Liên
Đầu Xuân 2007
 

Cụ già neo đơn nhận quà

Bệnh nhân khuyết tật