MTNCD logo chinh 2
donate

Những Khó Khăn

Cách Giải Quyết

Ban Điều Hành

Những Thành Quả

Cách Giúp Đỡ

Tình Người

Trang Tiếng Anh

eyes of compassion logo for thanking letter final

RELIEF ORGANIZATION

Mổ Mắt

Hệ Thống Nước Sạch

Giếng Nước

Bể Nước Mưa

Lu Nước Mưa

Xây Dựng Cơ Sở

Trạm Xá

Trường Học

Nhà Tình Thương

Nghĩa Địa Thiếu Nhi

Nhà Điều Dưỡng

Cầu Cống

Thiên Tai

Bảo Ketsana 2009

Trường Huấn Nghệ

Bệnh Hiểm Nghèo

Mổ Tim

Cháy Bỏng

Khẩn Cấp

Tâm Thần

Bệnh Phong

Viện Dưỡng Lão

Bảo Trợ

Trẻ Em Khuyết Tật

Tăng, Ni Du Học

Y Học Dân Tộc

T.T.Đ An Lạc

Tây Tạng

Học Bổng

Cải Thiện Đời Sống

Phát Quà

Phát Thuốc

Lào (Phonsavan Say)

Thành Quả ở Lào

Trường Na Khôi

Trường Khe Mương

Trường Loong Hang

Mương Nước

Phát Quà

Trạm Y Tế

Trường Xúc Xám

Trường Khon Than

Bể Nước Vang Mú

Nepal

Miến Điện

Làng An Bình

Đạo Tràng Pháp Hoa

Ya Chiêm

Ấn Độ

Cam-Pu-Chia

Cuộc Sống

Phát Quà

Xây Trường Mới

Sửa Trường Củ

Phóng Sanh

Góp Nhặt

Quý vị có thể gởi tịnh tài giúp đở về  văn phòng “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” ở địa chỉ 52 Evelyn Wiggins Dr. Toronto ON M3J0E8 Canada. hoặc giúp đở trực tuyến bằng Paypal.  Quý vị có thể giúp cho chương trình từ thiện nào cần thiết nhất, hoặc yêu cầu thực hiện những chương trình mà quý vị mong muốn. “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” là tổ chức từ thiện bất vụ lợi với số đăng ký trừ thuế 88930 2006 RR0001, chúng tôi có đủ pháp lý cung cấp giấy khai thuế cuối năm cho quý vị trong lãnh thổ Canada

 Mọi đóng góp và thắc mắc xin liên lạc về: Eyes of Compassion

General Express logo

Int’L General Express Inc.

Phone: 416-591-6363

Nơi chuyển tiền đáng tin cậy.  Đã giúp MTNCĐ chuyển tiền từ thiện miễn phí trong thời gian qua

Chuyển tiền về Viet Nam, Trung Quốc, Campuchia

Cầu Gia Lào

Cầu Suối Lớn

Cầu Suối Trầu

XÂY DỰNG CẦU “MẮT THƯƠNG” Ở NÚI GIA LÀO

PHOTO57

NÚI GIA LÀO

Trở lại Việt Nam thực hiện chương trình từ thiện 2010-2011, tôi cảm thấy vui hơn mọi năm vì được đi cùng ông xã. Mỗi lần đi cùng nhau về làm từ thiện thì mọi quyết định cho các dự án dễ dàng hơn, ý kiến được đem ra bàn kỷ càng và chương trình theo đó hoàn mãn tốt đẹp.

Đến Sài Gòn, dừng lại vài hôm thăm viếng bà con, bạn bè. Chúng tôi mời quý Sư Chú, Sư Cô trẻ từ Long Thành đến nhà dùng cơm. Đây là những vị đã giúp chúng tôi thực hiện các chuyến đi cứu trợ thiên tai cuối năm 2010 ở các tỉnh miền Trung Nam phần. Trong bữa cơm thân mật, quý Tăng Ni trẻ đã giới thiệu với chúng tôi các anh chị thiện nguyện viên nhóm Hiểu và Thương thành phố Sài Gòn (H&T); họ là những hạt nhân quan trọng đã giúp quý Tăng Ni trong các chuyến cứu trợ và các công tác từ thiện lâu dài khác. Từ đó gia đình Từ thiện được lớn rộng hơn, chúng ta có thêm những cánh tay nối dài đầy nhiệt huyết và tình người.

Qua buổi chuyện trò thân mật, chúng tôi được biết các Anh, Chị Hiểu và Thương đang cần sự giúp đỡ để xây một chiếc cầu gần núi Gia Lào, (còn gọi là núi Chứa Chan, ở đây có rất nhiều chùa chiền). Những năm qua, dòng suối đi ngang qua vùng nầy đã gây mất mát hoa màu và nhân mạng trong mùa nước lớn. Chúng tôi xem xét giấy tờ, tìm hiểu sâu vấn đề và quyết định giúp đỡ thực hiện xây dựng chiếc cầu nầy.

Ở đoạn khúc quanh đầu nguồn, Suối Gia Lào chảy ngang ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Vùng này cách thị xã Long Khánh khoảng 60km và cách quốc lộ 1A trên 25km. Suối sâu khoảng 3 mét với hai bờ đất mở rộng thoai thoải, đây là trục lộ đi lại nơi bà con làm rẫy, đưa sản phẩm hoa màu từ trong núi ra thành phố để bán. Một lý do khác để chúng ta quyết định xây cầu vì chiếc cầu này đem lợi ích đến cho 843 gia đình cư dân thuộc ấp Thọ Lộc nói riêng và các gia đình vùng phụ cận cùng những người dân tộc thiểu số. Những người trực tiếp thừa hưởng lợi ích là bà con làm nương rẫy của các ấp thuộc hai xã nằm sát với xã Thọ Lộc là xã Suối Cao và Xuân Bắc.

Sau hơn một tháng chuẩn bị, từ Huế, chúng tôi trở lại Sài Gòn, theo các anh Hiểu và Thương,  về thăm công trình và bà con sống hai bên bờ suối. Chúng tôi có 4 người, vợ chồng chúng tôi,  anh Nghiệm - trưởng ban dự án, và anh Tâm - kiến trúc sư của dự án, thuộc chương trình Hiểu và Thương. Từ Sài Gòn chúng tôi hướng về phía Đồng Nai. Xe quẹo vào đường đất đỏ, chúng tôi phải xuống xe, chuyển qua xe nhỏ mới di chuyển được vào vùng đang xây dựng. Xe chạy trên đường rừng đất đỏ, bụi đất bay mù cả lối đi, đường đất bị hư hại nhiều do những dòng nước chảy,  xoi lở tạo ra nhiều đường cắt ngang dọc gây khó khăn và nguy hiểm cho người lái xe. Hai bên đường rừng là những vườn cây tiêu, hạt điều và nhiều người làm rẫy đang phơi nắng những sản phẩm thu hoạch.

Đoàn xe đến bờ suối, nhiều người đang làm việc tại đây, họ là những người thợ xây cầu tại làng và các anh thiện nguyện viên của H&T. Các thiện nguyện viên này sống xa ấp Lộc Thọ khoảng 4 tiếng lái xe Honda, vậy mà các anh đã hy sinh thay phiên nhau có mặt tại công trình mỗi ngày để giúp MTNCĐ hoàn tất dự án. Một điều làm chúng tôi cười thầm trong lòng khi nghĩ rằng chuyến đi Từ thiện năm nay, chúng ta sẽ thực hiện một số công việc giúp đồng bào nghèo miền Nam, nhưng đến đây thì thật là lạ khi nghe toàn giọng nói của người miền Trung, từ anh em thiện nguyện viên đến đồng bào trong làng.

Đây là vùng kinh tế mới tự phát sau năm 1975, đồng bào miền Trung thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình đã đưa gia đình di dân vào đây tìm đường mưu sinh. Bà con nghèo miền Trung, bỏ quê ra đi đến tận miền Nam mà vẫn không vượt ra khỏi cái khó khăn. Đồng bào vào đây như vậy được 35 năm, thế mà những căn nhà họ xây lên vách tường vẫn chưa trét xi măng. Có nhiều Chú, Bác phải làm lụng hơn 10 năm mới có tài chính ra quê thăm gia đình, có người thì nói đi làm ăn xa nhưng chẳng khấm khá gì nên họ cũng không muốn trở lại quê cha đất tổ. Cuộc sống nương rẫy quá vất vả, vùng sinh hoạt lại xa thành phố nên cuộc sống thiếu mọi tiện nghi.

Chúng tôi chăm chú lắng nghe khi bà con kể về tình trạng đồng bào qua lại con suối vào mùa nước lũ. Suối chia làm hai bờ, nhà chú Võ Đình Tiếu ở bờ Nam với khu vườn rộng làm nơi nương tựa cho những người bị kẹt không lên núi được, chú có sẵn đồ dùng để bà con ngủ qua đêm khi cần, ở các gốc cây lớn, chú cột những sợi dây thừng chắc chắn; những lúc bà con từ trên núi xuống trong mùa lũ, không băng qua được  thì chú ném dây thừng qua bên kia bờ suối, để bà con bám vào đó, rồi Chú kéo họ qua.

Gia đình chú Đào Duy Thuận và Nguyễn Thiệu nằm phía bờ Bắc, với những lũy tre rậm cao vút bao quanh vườn nhà, đó cũng là công cụ để giúp bà con băng qua suối bằng cách uốn cây tre cong xuống, bà con đu ở đọt tre, rồi thảy cây tre qua bên kia bờ, tung mình nhảy xuống, cây tre tự động bẻ về lại vị trí cũ, chỉ có những thanh niên trai tráng mới làm được cách nầy.

Vậy mà mọi sinh hoạt đã diễn tiến tại đây trên 30 năm, với nhiều người thiệt mạng, biết bao của cải bị dòng nước cuốn trôi, biết bao tiếng kêu cứu xin giúp xây chiếc cầu mà không được quan tâm đến, có lẽ vì đây là vùng nằm quá xa thành phố, không được sự chú ý, như một số vị đã tâm sự. Ngày chúng tôi đến, anh em xây dựng cho biết người dân ở đó mừng ra nước mắt khi biết được chiếc cầu thật sự đã khởi công. Bà con hai bên suối bằng lòng hiến đất, chặt cây, đốt gốc tre để mở đường cho chiếc cầu dài 11m, chiều rộng 3m, chiều cao cách đáy suối 4m, diện tích đúc bê tông 33m2.
Chúng tôi đến đây, chia sẽ tình cảm thân thương với những người cùng chí hướng, đồng cam cọng khổ. Trái mít chín cây được đem ra cùng những ly nước chanh, 1 ít nước đá được pha tại chỗ của vùng núi rừng, làm cho đậm tình dân dã. Chúng tôi cám ơn và tán thán đức hy sinh và lòng nhiệt huyết của các anh trong Hiểu và Thương. Như một kỷ niệm đẹp và lòng tri ân của các vị ở vùng Gia Lào, các Anh đã đặt tên cho cầu là cầu Hiểu và Thương.  
Chú Trần Văn Thêm, pháp danh Nguyên Dinh, năm nay 71tuổi, trong ban huynh trưởng gia đình Phật tử tỉnh Đồng Nai, là người giúp làm gạch nối kết hợp giữa đồng bào, và thiện nguyện viên H&T. Chú cho biết, sau ngày khánh thành chú sẽ đứng ra kêu gọi dân làng tổ chức lễ Trai Đàn để cầu siêu cho các hương linh đã chết trong 30 năm qua, và cũng là ngày ăn mừng cho một chiếc cầu khai mở đường kinh tế, huyết mạch của người dân lao động tại đây.

Đầu Xuân 2011
Tôn Nữ Diệu Liên

DANH SÁCH ĐÓNG GÓP VÀ BẢNG KẾT TOÁN XÂY DỰNG CẦU “MẮT THƯƠNG”