MTNCD logo chinh 2
donate

Những Khó Khăn

Cách Giải Quyết

Ban Điều Hành

Những Thành Quả

Cách Giúp Đỡ

Tình Người

Trang Tiếng Anh

eyes of compassion logo for thanking letter final

RELIEF ORGANIZATION

Mổ Mắt

Hệ Thống Nước Sạch

Giếng Nước

Bể Nước Mưa

Lu Nước Mưa

Xây Dựng Cơ Sở

Trạm Xá

Trường Học

Nhà Tình Thương

Nghĩa Địa Thiếu Nhi

Nhà Điều Dưỡng

Cầu Cống

Thiên Tai

Bảo Ketsana 2009

Trường Huấn Nghệ

Bệnh Hiểm Nghèo

Mổ Tim

Cháy Bỏng

Khẩn Cấp

Tâm Thần

Bệnh Phong

Viện Dưỡng Lão

Bảo Trợ

Trẻ Em Khuyết Tật

Tăng, Ni Du Học

Y Học Dân Tộc

T.T.Đ An Lạc

Tây Tạng

Học Bổng

Cải Thiện Đời Sống

Phát Quà

Phát Thuốc

Lào (Phonsavan Say)

Thành Quả ở Lào

Trường Na Khôi

Trường Khe Mương

Trường Loong Hang

Mương Nước

Phát Quà

Trạm Y Tế

Trường Xúc Xám

Trường Khon Than

Bể Nước Vang Mú

Nepal

Miến Điện

Làng An Bình

Đạo Tràng Pháp Hoa

Ya Chiêm

Ấn Độ

Cam-Pu-Chia

Cuộc Sống

Phát Quà

Xây Trường Mới

Sửa Trường Củ

Phóng Sanh

Góp Nhặt

Quý vị có thể gởi tịnh tài giúp đở về  văn phòng “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” ở địa chỉ 52 Evelyn Wiggins Dr. Toronto ON M3J0E8 Canada. hoặc giúp đở trực tuyến bằng Paypal.  Quý vị có thể giúp cho chương trình từ thiện nào cần thiết nhất, hoặc yêu cầu thực hiện những chương trình mà quý vị mong muốn. “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” là tổ chức từ thiện bất vụ lợi với số đăng ký trừ thuế 88930 2006 RR0001, chúng tôi có đủ pháp lý cung cấp giấy khai thuế cuối năm cho quý vị trong lãnh thổ Canada

 Mọi đóng góp và thắc mắc xin liên lạc về: Eyes of Compassion

General Express logo

Int’L General Express Inc.

Phone: 416-591-6363

Nơi chuyển tiền đáng tin cậy.  Đã giúp MTNCĐ chuyển tiền từ thiện miễn phí trong thời gian qua

Chuyển tiền về Viet Nam, Trung Quốc, Campuchia

B.T Tiền Giang

B.T Đà Nẳng

B.T Huế

B.T Quảng Trị

B.T Nghệ An

Em Trần Văn Ân, đã 14 tuổi, vẫn còn nằm trong nôi

Chương trình “Bảo Trợ” người khuyết tật, cụ già neo đơn, bệnh nhân tâm thần, bệnh nhân chất độc màu da cam, là những chương trình từ thiện đầu tiên của “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời”, được thực hiện vào năm 1989, do Ni sư Thích Nữ Như Minh và sư cô Diệu Đàm, anh Lê văn Diệu phụ trách. Trong những chuyến về thăm Việt Nam, Diệu Liên được quý  sư và ban Từ Thiện tỉnh Quảng Trị đưa đi thăm từng gia đình. Được tặng quà, tiền, sửa và đồ dùng cá nhân đến tận tay các bệnh nhân mà chúng ta đã cùng nhau giúp đở trong thời gian qua. Ngoài những gia đình nghèo khó nằm rãi rác ở tỉnh Quảng Trị, phần lớn các bệnh nhân nghèo khổ và tàn tật lại tập trung ở huyện Phú Vang và làng Dương Nổ, Huế.

Chương trình đã lớn lên theo tuổi của các em bé khuyết tật, các trẻ thơ bị chất độc màu da cam. Có những em, lúc chúng ta đến thăm lần đầu tiên, chưa đầy hai tuổi, được Mẹ bồng trên tay, nay thì lớn hẳn. Em Đoàn Đại Qúy, sanh năm 1990, bị mù, quê làng Phường Đông, xã Phú Dương, Huyện Phú Vang – TTH, nay đã trên 16 tuổi, Diệu Liên vẫn nhận ra em vì mỗi năm đều nhận được hình ảnh các em từ sư Như Minh,  gửi đến quý ân nhân giúp đở cac em hàng năm.

Nguyễn Thị Diệu, em bị câm và điếc. Khi Diệu Liên đến thăm thì em đã thành một thiếu nữ dể thương sau mười mấy năm được giúp đở. Nhưng cũng có những trường hợp tội nghiệp như cháu Trần văn Ân – sanh năm 1991, đã được giúp đở trên 10 năm nay nhưng vì bệnh tật hành hạ, dù đã 14 tuổi mà vẫn còn nằm trong nôi.

Em Đoàn Đại Quý đã được sự quan tâm của chúng ta khi vừa được 1 tuổi

“Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” đã lớn lên theo tuổi của em Đoàn Đại Quý

Bên cạnh những bệnh nhân vẫn tiếp tục sống để chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo, các em bé được lớn khôn, Diệu Liên đã được biết những bệnh nhân trong chương trình được bảo trợ hàng năm lần lượt ra đi.  Em Bùi Thế Dũng, bị U Não, tay chân đều bị liệt, hoàn toàn không còn cử động. Mẹ em qua đời sớm, bố lấy người vợ thứ, nên Dũng thiếu tình thương của Mẹ. Em là gánh nặng của gia đình, bố phải lo ăn và lo vệ sinh cho em, nên mẹ kế của em không thích và thường hay mắng chửi bố và em, vì vậy không ai chăm sóc cho em. Em nằm một mình trên chiếc giường tre cả ngày, không ai trở người hay cho em một hớp nước. Qúy Sư cô trong ban Từ Thiện Phật giáo thường hay đến thăm, tặng quà và trò chuyện với em. Có lần đến thăm, Diệu Liên thấy em mừng rở khi thấy quý sư bước vào nhà, em cười tươi và nói: “con tôn Sư, con tôn Sư đến thăm con!” Vì em nói ngọng nên “trôn” em nói thành “tôn”. Người dân quê ở Huế nói “trôn” có nghiã là “trông”, trông đợi. Con mắt em nhìn Sư vời vợi, miệng vẫn cười mà hàng mi long lanh nước mắt, em xúc động khi nghĩ rằng em vẫn còn được sự quan tâm của các Sư. Chổ em nằm mùi hôi nồng nặc xông lên, vì em phải đại tiện và tiểu tiện tại chổ, thế mà quý sư đã đến ngồi cạnh giường để bóp tay, cho em uống sửa và nhắc em niệm Phật A Di Đà. Hai tuần sau chuyến đến thăm của Ni sư và đoàn trong đó có Diệu Lien, em đã trút hơi thở cuối cùng với lòng yêu thương của mọi người, mọi người trở lại để tiển biệt em lần cuối.

Bên cạnh những hoàn cảnh thương tâm với nhiều khó khăn, Diệu Liên cũng được nghe nhiều tin vui với tương lai tốt đẹp.  Có nhiều cụ già, bệnh tật, con cháu đi xa tha phương cầu thực, sống một mình trong mái tranh xiêu vẹo, đã nhiều năm được chúng ta quan tâm và thăm viếng, nay con cháu đủ ăn đủ mặc đã trở về quê đưa cha mẹ già về đoàn tụ với con cháu. Một số cụ đã hảnh diện đến báo tin vui nầy và xin được ngưng sự giúp đở, và không quên giới thiệu những người bạn già cùng cảnh ngộ với mình đang chờ đợi sự quan tâm của mọi người.

Hơn thế nữa, niềm vui nhiều gấp bội khi một số anh em tàn tật đã tìm ra phương tiện sinh sống trong khả năng của mình. Anh Nguyễn Mậu Tấn, người quê làng Truồi – Phú Lộc – TTH. Sau năm 1975, Anh theo gia đình đi kinh tế mới, khi khai khẩn đất hoang, trúng phải mìn còn sót lại của chiến tranh, Anh mất hai tay và hai chân. Anh được đưa về trung tâm của những người tàn tật, và nơi đó anh theo học môn hội họa, anh dùng miệng cắn bút để họa hình, anh viết chử rất đẹp. Anh trải qua những ngày gian khổ và tủi hổ để chiến đấu với mặc cảm và sự bất lực của cơ thể tật nguyền. Đức tánh kiên nhẫn và lòng khao khác được sống cũng như tài năng  của anh đã động lòng cô giáo làng Truồi. Anh lập gia đình, kinh tế càng khó khăn hơn khi “cô giáo làng” sanh cho anh hai cháu trai kháu khỉnh, và cũng từ đó chúng ta đã tìm đến để chia sẽ những vui buồn với gia đình anh. Đến trận lũ lụt lịch sử 1999, nhiều nạn nhân và nhà cửa sống dọc theo bờ biển Thuận An bị nước cuốn trôi. Một số gia đình ở đây di chuyển về sống ở Truồi, họ có thân nhân sống ở nước ngoài, vì cái học của con cháu, họ thuê anh chị Mậu Tấn làm gia sư cho đàn con cháu trong dòng họ của họ. Từ đó anh chị Tấn ổn định được kinh tế và đã nhường phần “Bảo Trợ”của họ cho cháu Đường Thị Út, bị teo cơ tứ chi.

Anh Mậu Tấn trước căn nhà nghèo

Lá thư đại diện cám ơn viết bằng miệng của anh Nguyễn Mậu Tấn năm 2003

Được quý Sư đưa đi thăm và phát quà cho các bạn nghèo trong chương trình “Bảo Trợ hàng năm”, mặc dù đã rất quen thuộc. Vậy mà sau mỗi chuyến đi, lúc nào cũng để lại trong lòng Diệu Liên một niềm thương cảm trong nhiều ngày kế tiếp. Đối diện với những hình ảnh, những câu chuyện, những hoàn cảnh mình đã nghe đã thấy tận mắt đã làm cho những khó khăn của chính bản thân mình trở thành quá nhỏ nhoi, như chỉ là một hạt nước trong biển cả mênh mông. Từ đó Diệu Liên tìm thấy niềm vui của những phước duyên mà mình đang có, thêm nhiều trân quý với cuộc đời, và không quên chia sẽ những may mắn đến với những người đang chờ đợi tình thương và sự thông cảm.

Trở về làm việc tại Việt Nam, có cơ hội đi từng nhà một, thấy rỏ hơn nỗi thống khổ tột cùng của những hoàn cảnh bất hạnh, không cho phép Diệu Liên ngần ngại, do dự khi phải trở lại gỏ cửa những tấm lòng vàng đã cùng Diệu Liên làm từ thiện trong nhiều năm qua. Với sự cố gắng của chúng ta, hy vọng sẽ làm vơi bớt ít nhiều những khổ đau của những người chúng ta có duyên giúp đở.
Chương trình bảo trợ nầy cần được mỡ rộng hơn vì tình trạng nghèo khó và bệnh tật còn nhiều, rất mong quý ân nhân truyền đạt chương trình nầy đến với bạn bè gần xa. Chương trình bảo trợ hàng năm cho người nghèo khuyết tật chỉ có $50 US ($60 Cnd). mỗi năm, số tiền nầy dùng phụ thêm để cải thiện đời sống người được bảo trợ. Bên cạnh chương trình, thỉnh thoảng vẫn có những nguồn tài trợ bất định gửi đến quý sư cô, vì vậy các người nghèo khó vẫn nhận được một số tặng phẩm khác hàng năm   

Mọi sự giúp đở xin gởi về: Eyes of Compassion, 18 Pergola Rd. Etobicoke, On.  M9W5K6. Canada