MTNCD logo chinh 2
donate

Những Khó Khăn

Cách Giải Quyết

Ban Điều Hành

Những Thành Quả

Cách Giúp Đỡ

Tình Người

Trang Tiếng Anh

eyes of compassion logo for thanking letter final

RELIEF ORGANIZATION

Mổ Mắt

Hệ Thống Nước Sạch

Giếng Nước

Bể Nước Mưa

Lu Nước Mưa

Xây Dựng Cơ Sở

Trạm Xá

Trường Học

Nhà Tình Thương

Nghĩa Địa Thiếu Nhi

Nhà Điều Dưỡng

Cầu Cống

Thiên Tai

Bảo Ketsana 2009

Trường Huấn Nghệ

Bệnh Hiểm Nghèo

Mổ Tim

Cháy Bỏng

Khẩn Cấp

Tâm Thần

Bệnh Phong

Viện Dưỡng Lão

Bảo Trợ

Trẻ Em Khuyết Tật

Tăng, Ni Du Học

Y Học Dân Tộc

T.T.Đ An Lạc

Tây Tạng

Học Bổng

Cải Thiện Đời Sống

Phát Quà

Phát Thuốc

Lào (Phonsavan Say)

Thành Quả ở Lào

Trường Na Khôi

Trường Khe Mương

Trường Loong Hang

Mương Nước

Phát Quà

Trạm Y Tế

Trường Xúc Xám

Trường Khon Than

Bể Nước Vang Mú

Nepal

Miến Điện

Làng An Bình

Đạo Tràng Pháp Hoa

Ya Chiêm

Ấn Độ

Cam-Pu-Chia

Cuộc Sống

Phát Quà

Xây Trường Mới

Sửa Trường Củ

Phóng Sanh

Góp Nhặt

Quý vị có thể gởi tịnh tài giúp đở về  văn phòng “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” ở địa chỉ 52 Evelyn Wiggins Dr. Toronto ON M3J0E8 Canada. hoặc giúp đở trực tuyến bằng Paypal.  Quý vị có thể giúp cho chương trình từ thiện nào cần thiết nhất, hoặc yêu cầu thực hiện những chương trình mà quý vị mong muốn. “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” là tổ chức từ thiện bất vụ lợi với số đăng ký trừ thuế 88930 2006 RR0001, chúng tôi có đủ pháp lý cung cấp giấy khai thuế cuối năm cho quý vị trong lãnh thổ Canada

 Mọi đóng góp và thắc mắc xin liên lạc về: Eyes of Compassion

General Express logo

Int’L General Express Inc.

Phone: 416-591-6363

Nơi chuyển tiền đáng tin cậy.  Đã giúp MTNCĐ chuyển tiền từ thiện miễn phí trong thời gian qua

Chuyển tiền về Viet Nam, Trung Quốc, Campuchia

Bà con sống ở vùng quê đất đai cằn cổi, có nhiều vùng không thể đào giếng nước được vì nguồn nước ngầm bị phèn hay bị đá ngầm. Dân nghèo thường xuyên ra chổ ao tù, nước đọng để múc nước thiếu vệ sinh về dùng cho mọi sinh hoạt trong gia đình. Chúng ta thực hiện chương trình Lu Nước để lưu giử nước mưa tự nhiên, trị giá mỗi Lu là 300,000 đ VND ($20 us hay $25 Cad)

Lu nước bằng xi măng cho những gia đình nghèo

Gid đình Lê Danh Huê

Gia đình Nguyễn Thị Hương

Gia đình Lê Văn Hào

Gia đình Hoàng Thị Sáu

Lu chứa nước sạch cho nhà Nghèo.

Trong thời mở cửa, cơ chế thị trường tất cả vì nhu cầu cơm áo sinh tồn, con người ngày càng có nhịp sống vội vàng, bận rộn hơn rất nhiều! Trong vòng xoáy nghiệt ngã đó, sự khác biệt về giàu nghèo cách nhau không xa là bao, khoảng cách đó nhiều khi chỉ là một khu phố, một bức tường, hay một dãy nhà. Hố ngăn cách giàu nghèo này ngày càng được khoét sâu thêm giữa thành phố và nông thôn. !            

Nằm về phía Tây Nam của thị xã Hà Tĩnh, cách 7 km, chưa đầy 15 phút đi xe máy theo tỉnh lộ 27, rẽ trái men theo đoạn đường 2 km vừa được người dân đào đắp, phủ bằng đất sét: xóm 10, Tượng Sơn, Thạch Hà, thị xã Hà Tỉnh, nằm heo hút sau luỹ tre. Cả làng có trên 100 hộ gia đình, chôn vùi giữa một vùng đất thấp trũng, cằn cỗi và rất nhiễm phiền chua. Hằng năm dân làng nơi đây gánh chịu nhiều sự tàn phá khắc nghiệt của thời tiết, gió Lào nóng cháy khô hạn, mưa lũ hoành hành dữ dội! Mỗi khi mưa bão đến cả làng như một ốc đảo bị cắt đứt với mọi thông tin liên lạc bên ngoài, lối ra vào, và sinh hoạt đi lại của người dân... đến các em học sinh nhỏ đến trường học cũng chỉ có một phương tiện duy nhất là chèo thuyền nan nhỏ!

Phần đa nông dân nơi đây sống bằng nghề trồng lúa nước thuần túy, cảnh đất ít người đông, đồng chua nước lỡ, mọi chi thu các gia đình chỉ trông chờ vào hạt thóc cũ khoai. Lúc nông nhàn hay buổi giáp hạt, may mắn cho những gia đình có sức lao động, họ lại kéo nhau lên thị xã, tập trung, chen chúc nhau ở cái gọi là "Chợ người " để tìm việc làm thuê mượn, khuôn vác, đào đất, nhằm có thêm nguồn thu nhập kiếm cân gạo nuôi sống vợ con qua cơn đói khổ..! Cuộc đời mỗi người, thế nào để được gọi là giàu có, thật hơi khó vì lòng tham con người sâu rộng và vô đáy nữa ! nhưng nếu chúng ta chú tâm, ghé Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời sẽ thấy được rất rõ nỗi cơ cực, bần cùng của người anh em đồng loại, họ thiếu từ miếng cơm ăn đủ no, cái chăn đắp đủ ấm về tiết đông giá lạnh, con cái họ ước ao có đủ tiền đóng phí tổn để được theo chúng bạn tung tăng cắp sắp tới trường.. gia đình có cái bể để chứa ít nhiều nước sạch dùng ăn uống hằng ngày..! chỉ từng ấy thôi đối với họ nhiều khi vẫn là  một giấc mơ dài...! nguồn vốn để làm Lu nước sạch cho 26 hộ gia đình nghèo đợt này đến như một niềm hân hoan. Trong âm thầm khảo sát thực tế, sau những lần thăm dò ướm thử để có thể đi đến thống nhất giữa ba tổ thợ và các gia đình sẽ được hưởng, thoả đáng với giá ngày công, thêm tình nghĩa chòm xóm.Tất cả trong tinh thần " Nỗi buồn khi san sẽ, nỗi buồn sẽ vơi đi, niền vui khi san sẽ, niền vui sẽ tăng gấp bội.." sự chấp thuận không mấy khó khăn của các gia đình nghèo được hưởng là cho thợ ăn cơm trưa, rà soát danh sách, thống nhất lại với các tổ thợ trên nguyên tắc là họ phải tự bỏ tiền ra mua vật liệu để làm Lu như: Xi măng, bột đá, cát...mỗi tổ khi hoàn thành xong 5 cái một báo lại ,đi kiểm tra thực hư, hay dở sẽ thanh toán.                   

Đối với những người nông dân : Có nhiều Ô. Bà đã rất già yếu gần 70,80 tuổi đời  như gia đình cố : Đậu Hữu,Dương Thống,Hoàng Trọng.... nhìn vào họ thật đáng thương tâm! khuôn mặt hiện lên những đường răn khổ não, lưng uốn còng xuống bởi gánh nặng của khổ đau, đói nghèo, suốt một đời mưa nắng long đong! tần tảo nuôi con, đến nay khi tuổi đã xế bóng.. vẫn là một mái nhà tranh vách đất lụp xụp. xiêu vẹo, dội nát; nền đắp bằng đất bùn đất, khi tiết trời hanh nắng thì không đáng ngại cho lắm..nhưng mỗi khi có mưa to,nước ngập căn nhà trở thành vũng lầy thật bẩn thỉu...! các gia đình trẻ mới lập gia đình  ra ở riêng cũng không mấy khả quan, như gia đình anh chị: Hùng Phương, Lê Dân, Yêu Thuỷ .... với hai bàn tay trắng, tất cả họ dựng xây tương lai dựa trên mấy sào ruộng thấp trũng.,, căn nhà của các anh chị chủ yếu lớp bằng tấm lớp Birô thấp sát đầu người, hoặc tranh tre tạm bợ cùng đàn con nhỏ nheo nhóc chung sống, mặc cho tương lai của gia đình, nguy cơ bỏ học giữa lớp, giữa cấp của con cái vẫn thường xuyên đe dọi...! trước mặt còn muôn vàn khó khăn, thế nhưng từ các Cụ già... cho đến các đôi vợ chồng trẻ dù túng thiếu đến mấy, nhằm ngày tổ thợ đến làm Lu, họ thu xếp công việc đồng áng, vay mượn tạm bợ để nấu cho thợ và những người thân đến hộ giúp có được bữa cơm nặng đũa, rôm rã hơn ngày thường...để công việc tổ thợ nhanh, gọn thì khuya hôm qua họ đã đến chở khuôn đúc, để sáng ngày lại vận chuyển vật liệu về nhà mình. Những người thân họ hàng con cháu, bè bạn cũng đến giúp công sức, điếu thuốc, bát nước chè râm ran phấn khởi, vì thế các thợ phần nào đỡ mệt hơn chút ít, nhờ sự thuận lợi của thời tiết, sự nhiệt tình của các nhóm thợ, niền vui sướng được nhân lên hoà với không khí ngày mùa đang về...cùng với những giọt nước sạch quý hiếm đầu tiên đã đến tay người dùng, sau cơm mưa rào bất chợt...!

cháu Nguyệt con chị Nghĩa nói thật: gia đình mẹ con cháu nghèo, đã nhiều lần định vay mượn, thuê thợ cố làm được cái " Lu " thế nhưng vẫn không làm được ! hôm nay cháu vui mừng sẽ không còn cảnh phải đi xin nước sạch về nấu cơm nữa! gia đình chị Nghĩa thật nhiều khó khăn, chồng chị chết khi chị hãy còn trẻ lắm! anh ra đi để lại cho chị nhiều buồn đau, một mình với hai đứa con thơ dại, thương con.  Chị quyết ở vậy chạy xuôi ngược, kiếm tiền để nuôi con khôn lớn, nay đứa con trai đầu của chị vì nghèo thiếu đang tha phương cầu thực lâu nay không về, mẹ con chị ngày ngày vẫn tần tảo kiếm sống trên đồng ruộng, Tới chụp hình  cho gia đình Anh chị Minh Phong, họ mới  được bố mẹ cho ra ở riêng, xóm dành cho khu vườn cuối làng, gần sát bến sông, do vậy khi con nước thuỷ triều lên, anh chị lại khó nhọc bồng bế cháu nhỏ, chuyển dời gia sản chỉ có ít đồ dùng thô sơ, chăn màn cũ kĩ, giường chiếu, con lợn và mấy đôi gà lên chổ cao ráo hơn.  Anh đưa ra nhận xét thật hồn nhiên rằng: Nước mưa chứa trong "Lu " ngọt và mát lắm, vợ chồng chúng tôi từ nay sẽ  không phải đi lấy nước ở sông vừa bẩn thỉu về uống nữa vì đã có nước mưa sạch để dùng rồi..! Thông tin  chưa dài, nhưng cũng có thể mang đến với Quý Ân nhân hảo tâm để chúng ta biết rằng những đóng góp của Quý vị đối với những người nghèo thiếu tại quê nhà là niền vui, niền an ủi rất lớn! chúng ta cùng nhau chung lòng, chung tay thắp lên trong họ niền hy vọng, tin tưởng vào cuộc sống mai ngày sẽ tươi đẹp hơn....!? Tình thương yêu không chỉ phụ thuộc vào khối lượng của công việc ta đang làm...nhưng nó thực sự có giá trị  hơn là ở cường độ Tình yêu của chúng ta được gửi trao, ban tặng cho những người nghèo đói qua mỗi nghĩa cử dù nhỏ bé nhất...!

Nguyễn Ngọc Mỹ - Hà Tĩnh

Mùa Hè 2005

Danh sánh ân nhân đóng góp và các gia đình được nhận Lu nước

Đợt 1 - ngày 30 tháng 6 năm 2005 tại xã THẠCH HÀ - tỉnh HÀ TỈNH

I / Khan K. Hua đóng góp  140$ Us, thực hiện được 7 lu nước:                         

1. Cố Dương Nghiêm                  2. GD Dương Lợi                        3. Cố Lê  văn Tin

4. GD Dương Hoài                     5. GD Trần Châu                         6. GD Lê Minh

7. Cố Nguyễn Thịnh

II/ Big Midas Group Inc đóng góp 140$ us, thực hiện được 7 lu nước:

1. Cố Hoàng Trọng                    2. GD Lê Hai                               3. GD Lê Yêu

4. GD Trần Hoạch                     5. GD Nguyễn Hùng                    6. GD Đâu Thông

7. Cố Đâu Hữu

III/ Hemisphere Foudation đóng góp 200$ us, thực hiện được 12 lu nước

1. GD Lê Đoàn                          2. GD Trần Phuước                    3. Cố Dương Thông

4. GD Trần Lịch                        5. GD Lê Doãn                           6. GD Dương Tông

7. GD Trần Ơn                          8. GD Trần Tân                          9. Chi Trần Nghĩa

10. GD Dương Ngoi                 11. GD Duong Thanh                    12. GD Lê Dân