MTNCD logo chinh 2
donate

Những Khó Khăn

Cách Giải Quyết

Ban Điều Hành

Những Thành Quả

Cách Giúp Đỡ

Tình Người

Trang Tiếng Anh

eyes of compassion logo for thanking letter final

RELIEF ORGANIZATION

Mổ Mắt

Hệ Thống Nước Sạch

Giếng Nước

Bể Nước Mưa

Lu Nước Mưa

Xây Dựng Cơ Sở

Trạm Xá

Trường Học

Nhà Tình Thương

Nghĩa Địa Thiếu Nhi

Nhà Điều Dưỡng

Cầu Cống

Thiên Tai

Bảo Ketsana 2009

Trường Huấn Nghệ

Bệnh Hiểm Nghèo

Mổ Tim

Cháy Bỏng

Khẩn Cấp

Tâm Thần

Bệnh Phong

Viện Dưỡng Lão

Bảo Trợ

Trẻ Em Khuyết Tật

Tăng, Ni Du Học

Y Học Dân Tộc

T.T.Đ An Lạc

Tây Tạng

Học Bổng

Cải Thiện Đời Sống

Phát Quà

Phát Thuốc

Lào (Phonsavan Say)

Thành Quả ở Lào

Trường Na Khôi

Trường Khe Mương

Trường Loong Hang

Mương Nước

Phát Quà

Trạm Y Tế

Trường Xúc Xám

Trường Khon Than

Bể Nước Vang Mú

Nepal

Miến Điện

Làng An Bình

Đạo Tràng Pháp Hoa

Ya Chiêm

Ấn Độ

Cam-Pu-Chia

Cuộc Sống

Phát Quà

Xây Trường Mới

Sửa Trường Củ

Phóng Sanh

Góp Nhặt

Quý vị có thể gởi tịnh tài giúp đở về  văn phòng “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” ở địa chỉ 52 Evelyn Wiggins Dr. Toronto ON M3J0E8 Canada. hoặc giúp đở trực tuyến bằng Paypal.  Quý vị có thể giúp cho chương trình từ thiện nào cần thiết nhất, hoặc yêu cầu thực hiện những chương trình mà quý vị mong muốn. “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” là tổ chức từ thiện bất vụ lợi với số đăng ký trừ thuế 88930 2006 RR0001, chúng tôi có đủ pháp lý cung cấp giấy khai thuế cuối năm cho quý vị trong lãnh thổ Canada

 Mọi đóng góp và thắc mắc xin liên lạc về: Eyes of Compassion

General Express logo

Int’L General Express Inc.

Phone: 416-591-6363

Nơi chuyển tiền đáng tin cậy.  Đã giúp MTNCĐ chuyển tiền từ thiện miễn phí trong thời gian qua

Chuyển tiền về Viet Nam, Trung Quốc, Campuchia

Mổ Mắt 2007

Mổ Mắt 2008

Mổ Mắt 2009

Mổ Mắt 2010

Mổ Mắt 2011

Mổ Mắt 2012

Mổ Mắt 2013

Mục Đích Của Chúng Tôi:

Chúng tôi chú trọng đến sự đáp ứng kịp thờì những bệnh nhân bị bệnh đục thủy tinh thể khi đang còn trong tinh trạng chạy chữa được, đặc biệt là những bệnh nhân không đủ khả năng lo cho mình.  Phần lớn những bệnh nhân nầy là người lớn. Công việc của chúng tôi là làm thoa dịu phần nào về tinh thần và vật chất của bệnh nhân, làm cho họ cảm thấy không bị lẽ loi và cảm thấy vô dụng, cảm thấy mình là gánh nặng của gia đình. Sau khi sáng mắt, họ có thể tự lo cho chính mình, lo cho những thành viên trẻ trong gia đình để những ngườì có sức lao động có thờì gian đi làm việc kiếm sống cho gia đình họ

Giúp Bệnh Nhân Đục Thủy Tinh Thể

Chúng tôi sắp đặt những ca mổ ở những trạm xá hay những bệnh viện chuyên khoa về mắt. Thường thường bệnh nhân phải trả khoảng 1,200,000 đồng VN ở những trạm xá, và khoảng 2,500,000 đồng ở những bệnh viện về mắt. Trong năm 2001, tại Vĩnh Châu, Sóc Trăng (miền Nam Việt Nam). Chúng tôi đã giảm chi phí cho mỗi bệnh nhân xuống còn 750,000 đồng. Trong năm 2002, chúng tôi làm việc ở Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Tỉnh và một vài nơi khác (muốn biết đầy đủ, xin vào Những Thành Quả ). Tại những địa điểm nầy, chúng tôi được sự giúp đở của nhiều Bác Sĩ về mắt, và những thiện nguyện viên ở đây. Chúng tôi đã cắt giảm được thêm một phần nữa cho bệnh nhân. giá của mỗi trường hợp thay thủy tinh thể bây giờ là $500,000 đồng VN.

Thủy Tinh Thể

250,000 đồng Viet Nam

 

Thuốc Men

150,000 đồng Viet Nam

 

Linh Tinh

100,000 đồng Viet Nam

 

Tổng Cộng

500,000 đồng Viet Nam

$ 50 Cnd. $ 35 US

Tất cả những thuốc men và thủy tinh thể đều được mua với giá rẽ từ những nguồn cung cấp. những chi phí cho Bác Sĩ, thiện nguyện viên về di chuyển cũng như ăn ở ðều ðược miễn, vì vậy chúng tôi có cơ hội dùng toàn bộ tiền quý vị giúp đở cho bệnh nhân, và đã cắt giảm số tiền cho mỗi bệnh nhân xuống đến mức tối thiểu

Mổ mắt Hưng Yên

Xã Hưng Yên có hơn 12.000 dân, gấp 3 - 4 lần dân số một xã bình thường. Bà con ở đây có 80% là theo đạo Thiên Chúa. Nơi đây, vào mùa hè 2004, Anna Hứa đại diện tổ chức BD Foundation và Diệu Liên đã đến thực hiện chương trình phát quà cho trẻ em mồ côi và ông bà cụ gia đơn chiếc.

Bà cụ và  đại diện BD   Foundation Anna Hứa

Các bà cụ già ở Hưng Yên

Bà con ở đay sinh sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng, rất cực nhọc mà không đủ ăn. Một số có sức khỏe thì hàng ngày ra thành phố Vinh để làm thuê, chủ yếu là làm nghề bốc vác, đào đất, gánh cát làm nhà - gọi là làm cửu vạn, nghề lao động chân tay nặng nhọc. Thu nhập của nhưng người làm cửu vạn mỗi ngày khoảng 15 - 20.000 đồng, tạm đủ để mua gạo cho gia đình hàng ngày. Mờ sáng họ rủ nhau đạp xe đi Vinh khi chưa thấy rõ mặt người. Tối mịt mới kéo nhau về nhà, may mắn thì kiếm đủ tiền mua gạo cho cả gia đình! Cuộc đời cứ trôi qua như thế, ngày nào cũng giống ngày nào.

Con đông, nghèo khổ, bệnh tật, thất học là nỗi ám ảnh của bà con ở đây! Người bình thường đã khổ, còn người không may bị mù lòa thì bất hạnh hơn nhiều! ở đây khó mà tìm thấy một bộ quần áo mới cho tươm tất. Học sinh đi học không có dép, mùa đông không có áo ấm, chỉ phong phanh một chiếc áo sơ mi cũ kỹ, đôi khi không còn nút áo!

Đợt mổ mắt này tổ chức tại Phòng khám Đa khoa khu vực Hưng Yên của Bệnh viện huyện Hưng Nguyên. Nhưng không phải chỉ phẫu thuật cho bà con nghèo bị mù ở Hưng Yên, mà còm khám và mổ cho những người nghèo bị mù ở các xã lân cận như xã Hưng Trung, xã Hưng Tây. Và một số người mù nghèo ở các xã thuộc huyện Hưng Nguyên như Hưng Châu, Hưng Nhân, Hưng Thịnh, Hưng Lợi, tuy ở xa Hưng Yên nhưng vẫn đưa bệnh nhân đến xin mổ.

Mọi việc tổ chức khám và lo cho bệnh nhân đều do Bệnh viện Hưng Nguyên làm. Sau khi bác sĩ chuyên khoa Mắt của Bệnh viện Hưng Nguyên đi đến tận từng xã khám chọn lọc bệnh nhân xong, lên danh sách rồi báo cho BS Hàn của Trạm Mắt Nghệ An. Khi BS Hàn sắp xếp được lịch mổ, đoàn mới phối hợp với Phòng khám Đa khoa khu vực Hưng Yên thông báo cho bà con đến mổ. Bà con đến rất đông để BS Hàn khám lại trước khi mổ.

Những người mù ở Hưng Yên hầu hết rất nghèo khổ và không nơi nương tựa. Vì thế rất khó khăn khi không có con cái chăm sóc nếu tổ chức mổ ở bệnh viện Hưng Nguyên hay ở Trạm Mắt Nghệ An. Từ Hưng Yên đến Vinh khoảng 25 km.

Hầu hết bà con đều bị mù cả 2 mắt - điều này chứng tỏ bà con rất nghèo, không có tiền đi mổ nên mù cả 2 mắt vẫn chấp nhận cảnh mù lòa như thế. Và đa phần đều lớn tuổi, phần nhiều là hơn 80 tuổi. Nhưng cũng có một số ít bệnh nhân mới hơn 40 tuổi đã bị mù do đục thủy tinh thể.

Được thông báo ngày mổ trước cả tuần lễ, nên bà con có sự chuẩn bị thoải mái. Ngày đoàn mổ mắt đến, người mù được anh em, con cháu, bà con, hàng xóm dắt đến để mổ từ sáng sớm. Có những người mù được đưa đến chờ đợi từ lúc 5 giờ sáng, vì đêm đó họ mừng không ngủ được!

Anh Phan Công Đào, 44 tuổi nhà ở xóm 10, xã Hưng Trung, cách nơi mổ 4 km, rời khỏi nhà từ lúc 1 giờ sáng. Quãng đường đó nếu người sáng mắt đi bộ thì mất khoảng 1 giờ, nhưng với anh Đào thì mất 5 giờ! Anh không ngủ được, chống gậy mò mẫm đi một mình trong đêm tối - với người mù cả 2 mắt thì ngày cũng như đêm mà thôi! Anh Đào tới nơi là 6 giờ sáng, học sinh đi học đã dắt anh tới tận nơi mổ. Anh nói đêm đó có xin vợ 50 ngàn đồng để sáng mai đi khám mắt xin mổ, nhưng vợ anh nói nhà không còn xu nào! Không muốn phiền đến vợ con, đêm khuya anh đã mở cửa chống gậy ra đi. Anh Đào có 3 con, 2 trai đã hơn 18 tuổi, thất học từ lâu, tha phương cầu thực ở miền Nam 2 năm nay chưa về. Cô con gái út 14 tuổi ở nhà với vợ chồng anh. Anh bị mù 1 mắt đã 7 năm nay, sau đó con mắt còn lại cũng mù 4 năm rồi. Chưa một lần đi khám, vì anh không có tiền. Nghe thông báo có đoàn mổ mắt từ thiện nên anh mới dám đi khám, hy vọng sẽ mổ được!

Anh Phan Công Đào cùng Vợ và cô con gái

Anh chống gậy đi mò khi mọi người đang yên giấc, nên suốt quãng đường 4 km anh không gặp ai cả. Đường nông thôn khó đi, nên anh Đào nhiều lần bị té xuống ruộng, quần áo của anh lấm lem bùn đất! Ngã xuống, anh lại đứng lên tiếp tục chống gậy đi mò! Khi nghe tiếng người đi chợ sớm, anh biết trời đã sáng. Gặp một nhóm học sinh đi học, anh hỏi đường và nhờ các em dắt đến Phòng khám Đa khoa Hưng Yên.

Chúng tôi đến Phòng khám Đa khoa Hưng Yên lúc 7 giờ, khi đó bệnh nhân đã tới rất đông. BS Hàn cùng 4 nhân viên Trạm Mắt và 1 BS chuyên khoa Mắt của bệnh viện huyện Hưng Nguyên vào làm việc ngay, với sự giúp đỡ tận tình của BS Hồng, Trưởng Phòng khám Đa Khoa khu vực Hưng Yên và 5 Y tá.

Tôi cũng lo sắp xếp, hướng dẫn cho bà con vào khám. Đến 9 giờ thì BS Hàn bắt đầu vào phòng mổ để phẫu thuật. Lúc đó tôi thấy một người đàn ông còn trẻ, chống gậy trong phòng khám đi ra, anh không khóc nhưng nước mắt giàn giụa, ướt đẫm khuôn mặt! Chưa kịp hỏi thì anh ta đã vấp phải bức tường trước mặt rồi ngã lăn ra - đó chính là anh Đào!

Tôi hỏi tại sao khóc, anh Đào nói: “ BS đã khám cho tui, nhưng nói bị mù lâu quá rồi nên không thể mổ được nữa”.

Anh Đào đã đưcợc ti đưa đi khám lại, nhưng vì bị mù đã lâu nên vô phương cứu chữa!

Tôi đã nhờ một cô giáo nấu cơm cho anh ta ăn, sau đó chở về tận nhà. Nhà anh Đào nghèo lắm, không có cái gì đáng giá 5 usd!

Đó chỉ là một trong những người nghèo bị mù mà tôi biết rõ, nhưng chắc chắn những người bị mù cả 2 con mắt mà vẫn không có tiền đi mổ thì chắc chắn phải rất nghèo.

Chỉ sau 1 tuần tôi đã có tin mừng từ Hưng Yên: Tất cả những bệnh nhân nghèo được mổ đều có kết quả tốt đẹp! Những cụ già hơn 80 tuổi đã nhìn thấy ánh sáng, thậm chí có cụ sáng mắt đến nỗi có thể xâu kim để tự may vá được! Bà Đan 83 tuổi nói với tôi rằng, bà nhìn thấy được những sợi tóc bay trước mặt!

Những tin tức này tuy đến với quý vị ân nhân hơi muộn, nhưng chắc chắn quý vị sẽ rất vui sướng khi thấy đóng góp của mình đem lại kết quả tốt đẹp.