MTNCD logo chinh 2
donate

Những Khó Khăn

Cách Giải Quyết

Ban Điều Hành

Những Thành Quả

Cách Giúp Đỡ

Tình Người

Trang Tiếng Anh

eyes of compassion logo for thanking letter final

RELIEF ORGANIZATION

Mổ Mắt

Hệ Thống Nước Sạch

Giếng Nước

Bể Nước Mưa

Lu Nước Mưa

Xây Dựng Cơ Sở

Trạm Xá

Trường Học

Nhà Tình Thương

Nghĩa Địa Thiếu Nhi

Nhà Điều Dưỡng

Cầu Cống

Thiên Tai

Bảo Ketsana 2009

Trường Huấn Nghệ

Bệnh Hiểm Nghèo

Mổ Tim

Cháy Bỏng

Khẩn Cấp

Tâm Thần

Bệnh Phong

Viện Dưỡng Lão

Bảo Trợ

Trẻ Em Khuyết Tật

Tăng, Ni Du Học

Y Học Dân Tộc

T.T.Đ An Lạc

Tây Tạng

Học Bổng

Cải Thiện Đời Sống

Phát Quà

Phát Thuốc

Lào (Phonsavan Say)

Thành Quả ở Lào

Trường Na Khôi

Trường Khe Mương

Trường Loong Hang

Mương Nước

Phát Quà

Trạm Y Tế

Trường Xúc Xám

Trường Khon Than

Bể Nước Vang Mú

Nepal

Miến Điện

Làng An Bình

Đạo Tràng Pháp Hoa

Ya Chiêm

Ấn Độ

Cam-Pu-Chia

Cuộc Sống

Phát Quà

Xây Trường Mới

Sửa Trường Củ

Phóng Sanh

Góp Nhặt

Quý vị có thể gởi tịnh tài giúp đở về  văn phòng “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” ở địa chỉ 52 Evelyn Wiggins Dr. Toronto ON M3J0E8 Canada. hoặc giúp đở trực tuyến bằng Paypal.  Quý vị có thể giúp cho chương trình từ thiện nào cần thiết nhất, hoặc yêu cầu thực hiện những chương trình mà quý vị mong muốn. “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” là tổ chức từ thiện bất vụ lợi với số đăng ký trừ thuế 88930 2006 RR0001, chúng tôi có đủ pháp lý cung cấp giấy khai thuế cuối năm cho quý vị trong lãnh thổ Canada

 Mọi đóng góp và thắc mắc xin liên lạc về: Eyes of Compassion

General Express logo

Int’L General Express Inc.

Phone: 416-591-6363

Nơi chuyển tiền đáng tin cậy.  Đã giúp MTNCĐ chuyển tiền từ thiện miễn phí trong thời gian qua

Chuyển tiền về Viet Nam, Trung Quốc, Campuchia

Nhà Tình Thương 2010

Nhà Tình Thương 2011

Nhà Tình Thương 2012

Trong các chương trình từ thiện, xây dựng là một trong những công việc phức tạp, mất nhiều thời gian và cần nhiều sự tính toán chi ly. Các căn nhà rách nát thì nhiều, thấy vậy mà không dám đến gần giúp đỡ, vì sẽ gặp nhiều phiền phức.

Việc xây hay sửa nhà rách nát thường ưu tiên cho các gia đình có:

** Người tàn tật, người bệnh kinh niên

** Người già, trẻ em

** Gia đình đông con

** Những gia đình sống trong những căn nhà thiếu an toàn, dễ bị sập đổ trong mùa gió bão, hay dễ bị người xấu đập phá vào nhà.

** Và những trường hợp khác đặc biệt cần giúp đỡ

Công việc xây/sửa nhà thường cần biết trước những vấn đề sau đây:

** Miếng đất để xây lên căn nhà phải có giấy chủ quyền đất (thẻ đỏ). Thường thì, nếu miếng đất là của chủ nhà mà chưa có thẻ đỏ, và chúng ta có ý muốn giúp thì phường/xã sẽ giúp làm thẻ đỏ cho chủ đất.
 
** Xin phép xã để xây dựng, phần lớn chúng ta được sự bằng lòng của xã, vì đây là những gia đình xã rất muốn giúp mà không có điều kiện nên họ luôn ủng hộ chúng ta về mọi mặt. Nhưng nhiều lúc căn nhà này đã xây bất hợp pháp trên đất của chính phủ thì nhà này không được xây/sửa lại.
 
** Nếu xây/sửa lại nhà cho các cụ già neo đơn, hay người bệnh có thể qua đời sớm thì chúng ta cũng chuẩn bị trước người nào sẽ được sử dụng căn nhà sau này.
 
** Tìm hiểu xem gia đình/thân nhân/xóm làng/chính quyền địa phương có thể đóng góp bao nhiêu tiền, hay/và vật liệu, hay/và bao nhiêu công phụ thợ nề.
 
** Nên gắn trách nhiệm của chủ nhà vào chính việc xây dựng căn nhà của mình để họ cố gắng hết sức hoàn thành căn nhà như dự kiến cũng như chất lượng của căn nhà được xây. Làm sao đảm bảo chắc chắn căn nhà sẽ được hoàn thành với số tiền dự kiến giúp.  Tìm cách để chủ nhà đóng góp tối đa số tiền dành dụm họ đang có, và tránh việc chủ nhà sanh lòng muốn xây nhà to rồi không còn sức hoàn tất theo túi tiền của mình, làm cho công trình bị bỏ dở dang. Vì vậy, chúng ta thường không báo cho chủ nhà biết số tiền mình có thể giúp. Mỗi đợt chúng ta chỉ trao 3 đến 5 triệu để chi trả tiền trả công thợ, trả tiền vật liệu xây dựng tận tay cửa hàng, v.v ... theo tiến độ của công trình và đợt cuối cùng chắc chắn phải là lúc căn nhà được lợp mái và hoàn tất, làm chi tiết như vậy thì chủ nhà sẽ  thấy không dễ dàng khi chi dụng quỹ từ thiện. Mọi tiến trình cần phải được làm từng bước chậm, như vậy giúp được việc kiểm soát tiền bạc bên quỹ từ thiện của chúng ta và thường xuyên kêu gọi sự đóng góp từng phần bên gia đình được giúp.
 
Việc làm này ít ai muốn làm hay có khả năng làm, nghe qua đã phức tạp mà bắt tay vào công việc thì càng phức tạp hơn. Mỗi nhà một hoàn cảnh, và các thiện nguyện sẽ theo từng hoàn cảnh mà giải quyết cho hợp lý với từng gia đình.
 
Thậm chí có những trường hợp rất muốn giúp cũng không giúp được, như là có nhiều căn nhà nhìn thấy rất nguy hiểm ngã sập bất cứ lúc nào, những căn nhà này khi tìm hiểu thì được biết là nằm trong diện "xoá nhà tạm" của xã nhưng gia đình cũng không biết là đến bao giờ xã mới giúp và chỉ những trường hợp thật đặc biệt xã mới hỗ trợ nhiều hơn một chút để xây. Thường thì gia đình phải đóng góp thêm nhưng thực tế có những gia đình sau khi được xã hỗ trợ một phần kinh phí, họ phải đi vay mượn thêm để xây vì hoàn cảnh quá khó khăn.
 
Việc làm này khó thực hiện được nếu không có người tại địa phương phụ giúp. Chú Nguyễn Văn Tý, xuất hiện nhiều trong chương trình xây/sửa nhà tại Châu Chữ - Nguyệt Biều, trước đây là chủ tịch xã, này đã về hưu, nhưng vẫn luôn quan tâm các hoàn cảnh khó khăn, và tìm cách giới thiệu đến các đoàn từ thiện. Chúng tôi từng làm việc với chú Nguyễn Văn Tý vào những 2005 – 2006, để nhờ chú giúp làm nhà, làm cầu, làm đường. Chú là người thật thà, chất phát, nói ít làm nhiều, thường chú chỉ cười hiền và trả lời những thắc mắc của mọi người, chú rất dễ thương.
 
Trong năm qua, chúng tôi ở lại Canada để giải quyết một số thủ tục hành chánh cho chương trình từ thiện của MTNCĐ. Bằng phương tiện điện thư, hàng ngày, các thiện nguyện viên MTNCĐ từ Canada và Việt Nam đã làm việc rất nhịp nhàng, hoà hợp và an vui với những thành quả như ý trong mọi chương trình từ thiện. Quá trình xúc tiến và hoàn tất công việc của hai em Tô Diệu Lan và Trần Thị Phương trong chương trình Nhà Tình Thương, quý vị sẽ thấy, dù còn rất trẻ, hai em đã thể hiện được tài trí, sự nhiệt tình và tấm lòng của các em với người khốn khổ rất đáng khen ngợi và khích lệ.
 
Việc làm tuy nhỏ bé của các em hôm nay sẽ mang lại hơi ấm trong mùa đông giá hay luồng gió mát trong những trưa hè oi bức cho bao gia đình đã sống trong cảnh tăm tối ẩm thấp qua nhiều năm.

Diệu Liên
Diệu Lan
Nguyên Phương - 2010

Xây Nhà Tình Thương

Chương trình nầy mang tính cách lâu dài và thực tế. Có những gia đình quá nghèo, nhà cửa hư hại và có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào. Vào mùa Đông, mưa dột không thể ngủ được. Đặc biệt chương trình thành lập nhắm vào tình trạng hư hại hoặc sập đổ hoàn toàn vì thiên tai lũ lụt, những lúc như vậy nếu được sự giúp đỡ để dựng lại một nơi có thể che mưa che nắng là một niềm an ủi và hạnh phúc lớn đối với ngươì gặp nạn

Nhà bác Phương sau khi sửa

Nhà bác Phương trước khi sửa

Bác Nguyễn Thị Phương, 75 tuổi, ở tại xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Chồng vừa mới qua đời, để lại bác và hai đứa con bị bệnh tâm thần. Nhà được ân nhân Lucia bảo trợ, chi phí sửa chửa là $320 US 

Nhà chị Thanh đang xây dựng

Nhà chị Thanh trước khi xây

Chị Cao thị Thanh, ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Chồng bị bệnh tâm thần, có bốn con còn nhỏ. Nhà được giúp đở xây dựng bởi Mindfulness Practice Community, Toronto, và anh Vương Ngọc Ánh. Chi phí xây dựng: 8,170,000 đồng VN (550 Cnd)