MTNCD logo chinh 2
donate

Những Khó Khăn

Cách Giải Quyết

Ban Điều Hành

Những Thành Quả

Cách Giúp Đỡ

Tình Người

Trang Tiếng Anh

eyes of compassion logo for thanking letter final

RELIEF ORGANIZATION

Mổ Mắt

Hệ Thống Nước Sạch

Giếng Nước

Bể Nước Mưa

Lu Nước Mưa

Xây Dựng Cơ Sở

Trạm Xá

Trường Học

Nhà Tình Thương

Nghĩa Địa Thiếu Nhi

Nhà Điều Dưỡng

Cầu Cống

Thiên Tai

Bảo Ketsana 2009

Trường Huấn Nghệ

Bệnh Hiểm Nghèo

Mổ Tim

Cháy Bỏng

Khẩn Cấp

Tâm Thần

Bệnh Phong

Viện Dưỡng Lão

Bảo Trợ

Trẻ Em Khuyết Tật

Tăng, Ni Du Học

Y Học Dân Tộc

T.T.Đ An Lạc

Tây Tạng

Học Bổng

Cải Thiện Đời Sống

Phát Quà

Phát Thuốc

Lào (Phonsavan Say)

Thành Quả ở Lào

Trường Na Khôi

Trường Khe Mương

Trường Loong Hang

Mương Nước

Phát Quà

Trạm Y Tế

Trường Xúc Xám

Trường Khon Than

Bể Nước Vang Mú

Nepal

Miến Điện

Làng An Bình

Đạo Tràng Pháp Hoa

Ya Chiêm

Ấn Độ

Cam-Pu-Chia

Cuộc Sống

Phát Quà

Xây Trường Mới

Sửa Trường Củ

Phóng Sanh

Góp Nhặt

Quý vị có thể gởi tịnh tài giúp đở về  văn phòng “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” ở địa chỉ 52 Evelyn Wiggins Dr. Toronto ON M3J0E8 Canada. hoặc giúp đở trực tuyến bằng Paypal.  Quý vị có thể giúp cho chương trình từ thiện nào cần thiết nhất, hoặc yêu cầu thực hiện những chương trình mà quý vị mong muốn. “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” là tổ chức từ thiện bất vụ lợi với số đăng ký trừ thuế 88930 2006 RR0001, chúng tôi có đủ pháp lý cung cấp giấy khai thuế cuối năm cho quý vị trong lãnh thổ Canada

 Mọi đóng góp và thắc mắc xin liên lạc về: Eyes of Compassion

General Express logo

Int’L General Express Inc.

Phone: 416-591-6363

Nơi chuyển tiền đáng tin cậy.  Đã giúp MTNCĐ chuyển tiền từ thiện miễn phí trong thời gian qua

Chuyển tiền về Viet Nam, Trung Quốc, Campuchia

Pháp Hoa

Báo Cáo

Phần quà được tặng đến Phật tử Di Linh do sự đóng góp của cô Yolly Reberson:

*** Chương trình tặng thực phẩm $500 Us

*** Chương trình tặng dụng cụ học tập $200 Us

ĐẠI DIỆN “MTNCD”CHỊ NGUYỄN THỊ LOAN VÀ CÁC BẠN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH PHÁT QUÀ TẠI ĐẠO TRÀNG PHÁP HOA, DI LINH NHÂN CHUYẾN VỀ THĂM QUÊ HƯƠNG TRƯỚC TÊT 2007

Đường đất đỏ quanh chùa

Bảng hiệu chùa Pháp Hoa

Phần ăn cho 4 Phật tử: 1 gói mì ăn liền làm canh, 1 tô cơm, xì dầu, muối

Thọ Thực

DSCN0042

Đường đất đỏ gồ ghề với những khu vườn Chè bạt ngàn đưa mọi người đến đạo tràng Pháp Hoa, huyện Di Linh. Chùa không xa thành phố  lắm, từ chợ Di Linh, chỉ cần đi thêm một khoảng đường là đến khúc rẽ vào chùa. Từ xa đã thấy một mái nhà lợp tôn, chung quanh bao phủ bằng những tấm bạc màu xanh nước biển. Nét đặc biệt của chùa không phải là sự xây dựng vì chùa còn rất nghèo, mà chính là hình ảnh xanh tươi trãi dài quanh chùa với những vườn cà phê và lá chè. Dù nằm gần thành phố, con đường thiền hành của đạo tràng Pháp Hoa vẫn là những con đường đất đỏ, đượm  sự mộc mạc và chân tình của người dân quê.

Cách đây mấy tháng, được lá thư của nhà báo Nguyễn Đắc Xuân, viết về sự thật của cô Tâm Hiền và vùng đất tên A Ru, Diệu Liên không kinh ngạc lắm vì đã biết một phần nào vấn đề. Diệu Liên quen cô Tâm Hiền trong lần về làm từ thiện năm 2005. Cô tâm sự nhiều về cái làng A Ru của Cô và muốn kết nghĩa chị em với Diệu Liên. Diệu Liên cũng như nhiều Phật tử khác, muốn đến tận nơi xem xét đạo tràng A Ru ngõ hầu có thể giúp đở, nhất là muốn tạo điều kiện cho những người dân tộc thiểu số có nơi sinh hoạt và tu tập đàng hoàng. Qua phim ảnh đã được gỡi đi nhiều nơi, cô Tâm Hiền đối với mọi người như một vị Bồ Tát, đang hướng dẫn một đạo tràng hàng ngàn người dân tộc thiểu số ở một nơi tên là A Ru, thuộc huyện A Lưới, nằm sát biên giới Việt Lào. 

Đã nhiều lần Diệu Liên đề nghị với Cô để được về trực tiếp thăm đạo tràng A Ru, Cô đã lấy nhiều lý do từ chối khôn khéo. Lần cuối cùng Cô từ chối khéo bằng một hình ảnh đẹp là sẽ mượn 2 chú Voi của dân làng, từ trong rừng ra đón Diệu Liên lên thăm bảng trong những tháng khô ráo. Thời gian của Diệu Liên ở Việt Nam có hạn, cuối cùng cũng phải rời Việt Nam, chưa một lần có cơ hội biết thực về một vùng đất tên A Ru. Những người bạn ở Việt Nam cũng vậy, không về thăm A Ru được vì không có người dẫn đường. Trong khoảng thời gian nầy, Diệu Liên biết một số bạn bè nhờ Diệu Liên chuyển giúp Cô chi phí xây trường học và cầu cống. Những chương trình nầy đã không được thực hiện vì trên thực tế, không hề có một nơi gọi là A Ru nằm sát biên giới Việt Lào.

Những hình ảnh đi kinh hành quanh rừng chè với tiếng niệm Phật A Di Đà của những người dân tộc thiểu số mà phần lớn chúng ta được xem là đạo tràng của chùa Pháp Hoa, thuộc huyện Di Linh, được hướng dẫn bởi hai Ni Sư Minh Hiền và Huệ Đức. Cô Tâm Hiền về đây mượn đạo tràng này để làm một đoạn phim và gọi đó là A Ru, trong phim không hề quay tên chùa, ngôi chùa và những vị tu sĩ ở chùa nầỵ Diệu Liên đã về đây thưa chuyện cùng quý Ni Sư, tìm hiểu kỷ càng, không hề có những công trình trường học và cầu cống ở đây như lời kêu gọi của Cô

Những ngày trước Tết Đinh Hợi, Diệu Liên và Minh ghé về thăm anh Nguyễn Đắc Xuân. Anh đang bị bệnh, dù vậy cũng vui vẻ tiếp đón hai em, hàn huyên tâm sự nỗi lòng. Khi nhắc đến chuyện A Ru, thay vì lo lắng sẽ có nhiều hội đoàn, nhất là các chùa ở hải ngoại, tiếp tục giúp đở những chương trình của cô Tâm Hiền mà không rõ sự thật của vấn đề, mọi người quyết định sẽ ghé về thăm đạo tràng Pháp Hoa ở Di Linh. Sẽ đích thân phát quà và tìm hiểu thêm về những chương trình ở đây, qua đó, giới thiệu đến mọi người một đạo tràng thật sự mà đã được gỡi đến khắp nơi qua tên A Ru. Đây là cuộc hành trình thiết thực, hầu mong có thể cống hiến đến mọi người về một nơi tu hành thanh tịnh của người dân tộc thiểu số, Ở đó, những người dẫn dắt là những vị Bồ Tát đáng kính.

Vừa xong ba ngày Tết, Diệu Liên và Minh thuê xe lên đường vào Nam để chuẩn bị bay về Canada. Nhân đó ghé về Di Linh thăm đạo tràng Pháp Hoa như dự định. Anh Xuân vì bệnh tình không đi được, gởi tấm lòng theo với cuộc hành trình. Dù số tiền từ thiện còn lại của Diệu Liên quá ít ỏi so với số người ở đạo tràng Pháp Hoa, nhưng không biết làm sao hơn vì những số tiền khác đã chi dụng cho những chương trình có dự án.

Diệu Liên gọi vào Pháp Hoa, được gặp hai ni sư Minh Hiền và Huệ Đức. Quý Ni Sư hoan hỷ giúp Diệu Liên mua sắm những phần quà ở địa phương, Diệu Liên không cần đem theo gì ngoài số tịnh tài đã báo trước.

Trời Di Linh vào buổi trưa thật nắng, Xe dừng lại bên chùa, ni sư Minh Hiền ra chào hỏi và mời mọi người vào bên trong. Ở đây, một đạo tràng đông đúc những người dân tộc thiểu số đã đứng sẵn, chấp tay đón khách trong sự yên lặng thật dễ thương. Chúng tôi chắp tay cúi đầu đáp lễ. Dù đã được ni sư Minh Hiền báo trước sẽ không có nhiều Phật tử cũng như các em vì chúng tôi đến thăm vào ngày thứ sáu, mọi người còn bận rộn và các em thì đến trường; vậy mà nhìn số người trong chánh điện cũng làm chúng tôi cảm động vô cùng. Chúng tôi thấy bên cạnh những em bé và người già, còn có những phụ nữ cùi con bên hông đến chùa lễ Phật, họ ngồi thật yên lặng, đôi mắt xem xét những người khách từ xa mới đến.

Chùa Pháp Hoa, thuộc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, nằm gần chợ Di Linh,.  Chùa có một chánh điện nhỏ với tượng đức Bổn Sư. Phía trước chánh điện là một cái rạp đủ chổ cho vài trăm Phật tử ngồi tụng kinh và thọ thực, có bàn thờ nhỏ với tượng Phật đồng, trần nhà bằng mái tôn, vách bằng những hàng rào lưới B40, bọc quanh là những tấm bạc màu xanh che mưa nắng, Đường đất đỏ gồ ghề phía trước với những khu vườn Chè và Cà Phê bạt ngàn hai bên

Sau những lời chào hỏi ân cần, sư Minh Hiền hướng dẫn đạo tràng bằng những lời tụng kinh và cầu nguyện cho bữa cơm trưa. Các Phật tử người dân tộc theo lời hướng dẫn, tụng kinh và mật nguyện trước khi dùng cơm một cách rành rẽ và thanh tịnh. Buổi trưa của họ là cơm trắng và mì gói, 4 người mới được một gói mì ăn liền. Họ ăn ngon lành và yên lặng.

Sau khi dùng cơm xong, Ni Sư Minh Hiền thỉnh chuông cho đạo tràng chuẩn bị đi kinh hành. Các em nhỏ được đứng trước với những chiếc mõ và chiếc khánh trên tay. Ngày xưa, những chiếc mõ của các em chỉ là những cái gáo Dừa khô, các em được đi kinh hành quanh vườn Chè bằng tiếng gõ của vỏ Dừa, mộc mạc và dễ thương. Hôm nay các em đã được các chùa tặng những chiếc mõ nhỏ, âm thanh hòa nhịp rất thanh tịnh. Vì được sự hướng dẫn thuần thục của các Ni sư, các em và cả đạo tràng đi kinh hành quanh điện Phật rất nhịp điệu. Những bước chân của các em như có mang theo âm nhạc, hòa điệu với câu niệm Phật A Di Đà.

Sau khi đi kinh hành xong, Ni Sư mời mọi người tập trung lại để được phát quà. Quà đặt vào một góc rạp, mỗi người sẽ được 10 kg gạo, 4 gói bột ngọt, 2 gói muối, 2 gói đường, 2 chai xì dầu, 1 thùng mì gói, bánh kẹo cho các em và 10,000 đồng. Khác với những nơi Diệu Liên đã phát quà trước đây, đạo tràng Pháp Hoa rất yên tĩnh, người được phát quà tập trung về rất hiền lành, không chen lấn. Họ từ tốn đứng vào hàng và từ tốn đến nhận quà một cách chân thật. Đó là nét quý giá mà Diệu Liên tìm thấy ở đây, sự nghèo khó mà có  tu tập vẫn tạo được những nét đặc thù của nó.

Trong buổi gặp gở đầu tiên, hai Ni sư với khuôn mặt mộc mạc và nụ cười niềm nở của người tu sĩ miền núi, đã cho Diệu Liên một cảm giác gần gủi như từng là đệ tử của chùa từ lâu. Ni sư Minh Hiền quê ở Tiền Giang, ni sư Huệ Đức quê ở Bạc Liêu; hai sư cùng độ tuổi gần 70. Quý Sư về đây từ năm 1970, lập chùa Pháp Hoa để cùng nhau tu tập và rồi do nhân duyên, đã cảm hoá được đồng bào dân tộc ở đây, ngôi chùa 2 chị em ẩn tu bây giờ đã có đến hàng trăm người đồng tu học.

Hai ni sư đã nhiệt tình trả lời những câu hỏi của Diệu Liên, những câu hỏi có liên hệ đến sự tu học của đạo tràng Pháp Hoa, những công tác từ thiện của chùa cũng như những khó khăn của Chùa gặp phải. Diệu Liên cũng đã thưa chuyện với quý Sư về cô Tâm Hiền và được xác nhận rõ ràng là Cô đã về đây xin phát quà, quây phim như đã nói ở trên.

Phật tử thực tập pháp môn Tịnh Độ tại đạo tràng chùa Pháp Hoa gồm có 4 bảng: bảng Klong-Trao có 82 gia đinh, bảng Di Linh Thượng có 29 gia đình, bảng Hàng Làng có 49 gia đình, và Liên Đầm có 1 gia đình. Số gia đình ở tại mỗi bảng nhiều hơn, nhưng trên đây là số gia đình đã thọ tam quy, ngũ giới và tham dự ngày thọ Bát Quan Trai mỗi tháng tại chùa. Sư cho biết ưu điểm của người dân tộc là mỗi kỳ tu học thì cả vợ chồng con cái lớn bé đều đi hết, đi tu là đi nguyên cả nhà . Tổng cộng có tất cả 161 gia đình với 292 nam và 385 nữ, trong đó có 241 học sinh từ mẫu giáo đến đại học. Có 4 em đang học ở cấp cao đẳng và đại học theo 3 ngành: Nông Lâm, Xã Hội Nhân Văn, Trung cấp Y .

Họ là người dân tộc Kho, sinh sống trong xã Gung Rê, thuộc Hàng Làng, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Theo anh K’Sem, pháp danh Thiện Hải cho biết, dân tộc Kho có mặt ở đây đã lâu lắm rồi. Vào thời Pháp thuộc có hai nhà kinh doanh, một người quốc tịch Pháp và một người quốc tịch Ý, về đây khai rừng. Họ đã biến vùng đầt nầy thành đồn điền cà phê và dân làng tại đây trở thành công nhân của họ. Sau năm 1975, hai thương gia nầy bỏ về nước để đồn điền lại cho chính quyền địa phương.

Trong 3 tháng an cư Kiết Hạ, mỗi tuần Ni sư tổ chức dạy giáo lý vào ngày thứ Bảy, và thọ Bát Quan Trai vào ngày Chủ Nhật, từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Chương trình nầy đã được nhóm cô Cúc ở thị trấn Đức Trọng cúng dường cơm trưa. Bữa cơm được chia ra làm từng mâm, mỗi mâm có 4 người, trung bình mỗi bữa ăn có từ 80 đến 100 mâm. Thức ăn quá khiêm tốn, mỗi phần từ 2000 đến 2500 vnd. (17cents US) Tổng chi phí 1,000,000 vnd ( $63 Usd ), gồm 100 kg gạo giá 500,000 vnd, và 500,000 vnd còn lại là tiền thức ăn cho 400 Phật tử. Sở dĩ chi phí cho thức ăn quá thấp là vì nhóm cô Cúc đã xin rau trái từ các bạn hàng ngoài chợ.

Sư còn cho biết trong một năm có hai tháng 11 và 12, toàn bộ đồng bào ở đây sẽ tập trung vào việc đi hái cà phê thuê cho người ta, thời gian nầy không về chùa tu tập.

Dù biết rõ chính xác đạo tràng Pháp Hoa ở Di Linh là hình ảnh chân thật đã được dựng trong phim của cô Tâm Hiền qua lời tâm sự của hai cô Minh Hiền và Huệ Đức, Diệu Liên và Minh vẫn tiếp tục tìm hiểu thêm về những công trình của cô Tâm Hiền  ở đây, để đối chiếu với những sự giúp đở của bạn bè trong thời gian qua, cũng như tìm hiểu thêm cuộc sống của người dân tộc thiểu số, qua đó có thể làm được gì giúp đở họ.

Buổi trưa nắng cháy, hai anh Thiện Hải và Thiện Phẩm, người dân tộc, đưa chúng tôi đi khắp vùng để thị sát. Ở đây gần thành phố nên cuộc sống tương đối, đã có sẵn 2 trường học được xây dựng bỡi chính phủ, rất khang trang va sạch sẽ, trường trung học Phan Bội Châu, trường mẫu giáo Hàng Làng, và một trường mầm non bằng gổ do dân lập, đã có mặt lâu rồi. Về cầu cống thì chỉ có một chiếc cầu gỗ mà người dân ở đây làm tạm để bắt qua một con rãnh nhỏ, ngoài ra cầu lớn cũng được nhà nước xây dựng đàng hoàng. Chúng ta sẽ không tìm thấy bất cứ một công trình nào của cô Tâm Hiền ở đạo tràng nầy. Riêng cuộc sống của người dân tộc vẫn nghèo khổ, đặc biệt là những gia đình nằm sâu trong núi, có một vài gia đình với mái nhà nghèo nàn, rất xứng đáng được đưa vào chương trình “Nhà Tình Thương”. Về hệ thống nước sạch, ở đây người dân tộc dùng nước giếng, vì là vùng cao nguyên nên giếng nước phải đào rất sâu, chi phí có thể lên đến 4 triệu đồng mỗi cái. Đặc điểm của giếng nước ở đây là vài gia đình có thể dùng chung một cái vì họ ở khá gần nhau.

Dù thế gian có những lừa lọc, những dối dang, những hư ảo của nó, thì bên cạnh khi nào cũng có những nét trong sáng và tươi mát. Những tia nắng ấm đầu Xuân xin đem về với mọi người là hình ảnh hiền hòa và trang nghiêm của một đạo tràng người dân tộc, trong đó hai Ni Sư như những Bồ Tát hoá hiện, đem giọt nước cam lồ về tưới lên những nảo phiền. Xin mời những bạn gần xa về đây để cùng nhau tô điểm cho đạo tràng càng thêm thanh tịnh. Cùng nhau góp thêm một bàn tay để cho suối từ bi khắp nơi khơi nguồn tuông chảy. Tiếng kinh chiều chân thành và thanh thản sẽ lắng đọng và đưa chúng ta vào cỏi miên thường.  

Đầu Xuân Đinh Hợi

Diệu Liên

Bên hông chùa

bên trong phòng sinh hoạt

Phía trước phòng sinh hoạt

Dưới đây là những chương trình cần được giúp đỡ từ đạo tràng Pháp Hoa, chương trình dầu tiên được xem như ưu tiên vì đây là hoài bảo của 2 Ni Sư Minh Hiền và Huệ Đức

1. Phát gạo, mì gói, muối… vào dịp Phật Đản, Tết hoặc mùa Vu Lan

2. Phát học bổng, dụng cụ học tập, đồng phục cho 241 học sinh vào 2 dịp nhập học và sau Tết Nguyên Đán.

3. Nhà tình thương: mỗi căn 12 triệu, chúng ta giúp 6 triệu, Phật tử Thiện Hải sẽ làm việc để xin của chính phủ 6 triệu, ưu tiên cho đồng bào người dân tộc Cao Nguyên.

4. Thọ Bát Quan Trai: đạo tràng Niệm Phật cần tài chánh để Ni sư tổ chức bữa cơm trưa cho Phật tử về niệm Phật 7 tháng còn lại, sau khi trừ ra 3 tháng an cư đã có người đóng góp, và 2 tháng dành cho vụ mùa Cafê. Mỗi bữa ăn chi phí đầy đủ khoản $100 Usd. Mỗi tháng có thể tổ chức 1 đến 2 ngày thọ Bát Quan Trai, ngày mùng một và ngày rằm.

5. Giúp đỡ đào giếng nước. Mỗi giếng nước được xử dụng từ 3 gia đình trở lên, mỗi giếng nước tùy theo điều kiện sâu cạn, từ 120 US đến 300 US

Để tiện việc sắp xếp những chương trình giúp đở trên một cách hữu hiệu, mọi đóng góp xin đề “Đạo Tràng Pháp Hoa”. Ngoài ra, quý vị có thể ghi rõ số tiền đóng góp sẽ dành cho chương trình gì, Diệu Liên sẽ theo đó để thực hiện.

Nếu có những đóng góp trực tiếp cho đạo tràng Pháp Hoa về các chương trình nêu trên, đặc biệt là chương trình xây lại phòng sinh hoạt, xin quý vị vui lòng cho Diệu Liên để dễ dàng theo sát tình hình của đạo tràng, ngõ hầu xử lý những chương trình trên một cách hữu hiệu và lợi lạc.

Nếu có điều kiện xin mời quý vị về thăm Đạo Tràng Niệm Phật Pháp Hoa, liên lạc về hai ni sư Minh Hiền và Huệ Đức qua thông tin dưới đây:

Chùa Pháp Hoa
Ni sư Thích Nữ Huệ Đức
Ni sư Thích Nữ Minh Hiền
Huyện Di Linh
Tỉnh Lâm Đồng
Xin quý vị liên lạc về Diệu Liên nếu muốn biết số điện thoại

Đi Kinh Hành

Một góc nhà bếp

Nhà Bếp

Hai anh Thiện Phẩm và Thiện Hải cùng Diệu Liên và các em dân tộc

PHÁT QUÀ

HÌNH ẢNH SINH HOẠT

Gia đình nghèo cần “Nhà Tình Thương”

Chiếc Cầu bằng cây bắt qua con rãnh

Trường mầm non dân lập

Giếng Nước

Ni sư Minh Hiền, Huệ Đức và Diệu Liên

Trường tiểu học Hàng Làng