MTNCD logo chinh 2
donate

Những Khó Khăn

Cách Giải Quyết

Ban Điều Hành

Những Thành Quả

Cách Giúp Đỡ

Tình Người

Trang Tiếng Anh

eyes of compassion logo for thanking letter final

RELIEF ORGANIZATION

Mổ Mắt

Hệ Thống Nước Sạch

Giếng Nước

Bể Nước Mưa

Lu Nước Mưa

Xây Dựng Cơ Sở

Trạm Xá

Trường Học

Nhà Tình Thương

Nghĩa Địa Thiếu Nhi

Nhà Điều Dưỡng

Cầu Cống

Thiên Tai

Bảo Ketsana 2009

Trường Huấn Nghệ

Bệnh Hiểm Nghèo

Mổ Tim

Cháy Bỏng

Khẩn Cấp

Tâm Thần

Bệnh Phong

Viện Dưỡng Lão

Bảo Trợ

Trẻ Em Khuyết Tật

Tăng, Ni Du Học

Y Học Dân Tộc

T.T.Đ An Lạc

Tây Tạng

Học Bổng

Cải Thiện Đời Sống

Phát Quà

Phát Thuốc

Lào (Phonsavan Say)

Thành Quả ở Lào

Trường Na Khôi

Trường Khe Mương

Trường Loong Hang

Mương Nước

Phát Quà

Trạm Y Tế

Trường Xúc Xám

Trường Khon Than

Bể Nước Vang Mú

Nepal

Miến Điện

Làng An Bình

Đạo Tràng Pháp Hoa

Ya Chiêm

Ấn Độ

Cam-Pu-Chia

Cuộc Sống

Phát Quà

Xây Trường Mới

Sửa Trường Củ

Phóng Sanh

Góp Nhặt

Quý vị có thể gởi tịnh tài giúp đở về  văn phòng “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” ở địa chỉ 52 Evelyn Wiggins Dr. Toronto ON M3J0E8 Canada. hoặc giúp đở trực tuyến bằng Paypal.  Quý vị có thể giúp cho chương trình từ thiện nào cần thiết nhất, hoặc yêu cầu thực hiện những chương trình mà quý vị mong muốn. “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” là tổ chức từ thiện bất vụ lợi với số đăng ký trừ thuế 88930 2006 RR0001, chúng tôi có đủ pháp lý cung cấp giấy khai thuế cuối năm cho quý vị trong lãnh thổ Canada

 Mọi đóng góp và thắc mắc xin liên lạc về: Eyes of Compassion

General Express logo

Int’L General Express Inc.

Phone: 416-591-6363

Nơi chuyển tiền đáng tin cậy.  Đã giúp MTNCĐ chuyển tiền từ thiện miễn phí trong thời gian qua

Chuyển tiền về Viet Nam, Trung Quốc, Campuchia

Nồi Cháo Tình Thương

Phát Gạo

Quà Học Sinh

Chất Độc Da Cam

Bình Thuận

Thừa Thiên

Quảng Nam

Nghệ An

Phát Gạo 2011

Phát Gạo 2012

HŨ GẠO TÌNH THƯƠNG Ở HUẾ

Phần lớn người dân Huế ai cũng biết bác Siêu. Bác không chỉ là một người làm việc từ thiện chân chính mà còn là một Phật tử có phẩm chất đạo hạnh đáng kính phục.

Minh, chồng của Diệu Liên, lúc còn nhỏ, đã cùng các anh em và thầy Từ Phong ở chùa Thiên Hương đi theo phụ bác Siêu khuân vác gạo để cứu trợ đồng bào nghèo các vùng miền núi. Minh kể lại rằng: “Lúc nào cũng thấy Bác Siêu trong chiếc áo dài đen cũ kỹ, với chiếc xe đạp đi khắp mọi nơi. Bác im lặng, khi cần làm việc thì cùng mọi người làm, khi không làm việc thì Bác trở về với sự điềm tĩnh – thanh tịnh. Bác không chỉ ít nói mà chưa bao giờ nghe bác nói chuyện thị phi.

Trong một chuyến cứu trợ, khi các anh em thiện nguyện và hàng cứu trợ đã lên ghe, theo dòng sông Hương chạy ngược lên Bình Điền, Minh thấy Bác ngồi tĩnh tọa ngay đầu mũi ghe. Bác sống trong thiền định suốt buổi hành trình. Bác là tấm gương tinh tấn cho đàn con học hỏi. Những năm tháng trước khi Bác qua đời, Minh và Diệu Liên có duyên lành đến thăm Bác. Hai lần gặp mặt, Bác chỉ dạy Minh và Diệu Liên một điều: “Cô Chú muốn làm việc từ thiện thì phải thấu triệt được nghĩa lý của kinh Bát Nhã, hiểu được tánh không thì công việc từ thiện mới thành tựu viên mãn”.

Dù đã khuất núi nhưng những đóa hoa tình thương năm nào Bác vun trồng vẫn toả ngát hương thơm. Hũ gạo năm xưa góp nhặt từng nhà đem đến cho người khốn khổ nay vẫn còn tiếp tục qua quý Bác đã từng cùng làm việc với bác Siêu. Trong đó có thầy giáo Lê Đồng mà Diệu Liên và hai em Phương và Trị đã cùng đi làm việc, chúng tôi đến xin gạo những gia đình khá giả, đem đến tặng các cụ già đang còn thiếu thốn.
 

Thầy Lê Đồng và hai em Phương và Trị

Chương trình “Hũ Gạo Tình Thương” được thực hiện để phát gạo hàng tháng cho các cụ già neo đơn và các bệnh nhân mang bệnh hiểm nghèo điều trị tại nhà. Mỗi xuất gạo trị giá $5 dollar mỗi tháng, mỗi ngày các cụ được gần 1 lon gạo. Số gạo này được quý tăng ni hay các anh em thiện nguyện trao đến tận nhà hàng tháng. Đây là một chương trình dài hạn, nếu quý vị có lòng muốn giúp đở,  xin giúp ít nhất là 1 năm (60 US)

Trong những tháng qua, với sự gia tăng nhanh chóng của vật giá, nhất là tình trạng khủng hoảng lương thực đã làm cho những người nghèo khó càng thiếu thốn. Trong số chúng ta có những người đang sống ở phương Tây, không khỏi ngậm ngùi mỗi lần đi chợ hay ngồi trước bàn ăn với quá nhiều thức ăn trước mắt. Những lúc như vậy chúng ta để một chút thời giờ hướng lòng về những nạn nhân đang đói khát tại các nước chậm tiến. Ngân Hàng Thế Giới ước lượng 100 triệu người tại các nước nghèo có thể bị nạn đói nghiêm trọng trong thời gian đến vì giá lương thực tăng lên mức kỷ lục, và kêu gọi các nước giàu và thế giới cung cấp cho những nơi đang cần.

Diệu Liên Tôn Nữ
Toronto - 2007

Phòng ngủ thầy nhỏ chút xíu, với chiếc giường và những thùng gạo chung quanh. Cả đêm chuột chạy quanh phòng để tìm thức ăn. Trên đầu giường thầy có cái roi để đuổi chuột mỗi khi “các chú” quá lộng hành.

THẦY LÊ ĐỒNG VÀ CÁC CỤ GIÀ NEO ĐƠN, BỆNH TẬT VÙNG KIM LONG, KIM AN, HƯƠNG HỒ ....

Ôn đau nhức cả đêm không ngủ được.

Em bị tâm thân, chị không lấy chồng để lo cho em. Thầy Đồng đã đi đến nhà mệ mỗi tháng trên 10 năm nay, từ ngày  mệ già yếu không còn sức buôn bán để nuôi em gái bị bênh.

Hôm nay bên cạnh thầy Đồng có đến 3 người phụ tá. Ông cụ mỉm cười nheo đôi mắt về phía ba chị em Phương, Trị và Diệu Liên. Cụ nhìn từng đứa một rồi hỏi: “con Thầy đó hả?”. Đứng cười sung sướng, đùa với ông cụ, thầy đáp: “Ui Chao ơi! dạ, vừa con, vừa dâu, vừa rể, tụi nó lớn rồi theo tui học nghề để sau ni mà thay tui làm việc”

Mệ mù nuôi cháu mồ côi. Trong mùa lũ lụt hai mệ cháu nhận được quà cứu trợ. Khi thầy Đồng đến phát gạo hàng tháng, mệ từ chối và xin nhường lại cho người khác. Có một số các cụ già nghèo, sau khi nhận được hàng cứu trợ đã đem một ít mì gói, một ít gạo đến đóng góp vào quỹ của thầy Đồng.

Ông cụ nhìn Phương, cô bé rất thông minh và nhiệt tình với công việc từ thiện, với đôi mắt trìu mến, rồi nhìn thầy Đồng, ông nói: “Thầy cho cháu ni một xuất, nó cũng khuyết tật”. Phương sung sướng đứng cười và xin nhận tình thương của ông.

Đến nhà Mệ nhưng Mệ không có nhà. Bà con lối xóm nói Mệ thường ra đứng ở nhà máy xây lúa để mót lúa rơi.