MTNCD logo chinh 2
donate

Những Khó Khăn

Cách Giải Quyết

Ban Điều Hành

Những Thành Quả

Cách Giúp Đỡ

Tình Người

Trang Tiếng Anh

eyes of compassion logo for thanking letter final

RELIEF ORGANIZATION

Mổ Mắt

Hệ Thống Nước Sạch

Giếng Nước

Bể Nước Mưa

Lu Nước Mưa

Xây Dựng Cơ Sở

Trạm Xá

Trường Học

Nhà Tình Thương

Nghĩa Địa Thiếu Nhi

Nhà Điều Dưỡng

Cầu Cống

Thiên Tai

Bảo Ketsana 2009

Trường Huấn Nghệ

Bệnh Hiểm Nghèo

Mổ Tim

Cháy Bỏng

Khẩn Cấp

Tâm Thần

Bệnh Phong

Viện Dưỡng Lão

Bảo Trợ

Trẻ Em Khuyết Tật

Tăng, Ni Du Học

Y Học Dân Tộc

T.T.Đ An Lạc

Tây Tạng

Học Bổng

Cải Thiện Đời Sống

Phát Quà

Phát Thuốc

Lào (Phonsavan Say)

Thành Quả ở Lào

Trường Na Khôi

Trường Khe Mương

Trường Loong Hang

Mương Nước

Phát Quà

Trạm Y Tế

Trường Xúc Xám

Trường Khon Than

Bể Nước Vang Mú

Nepal

Miến Điện

Làng An Bình

Đạo Tràng Pháp Hoa

Ya Chiêm

Ấn Độ

Cam-Pu-Chia

Cuộc Sống

Phát Quà

Xây Trường Mới

Sửa Trường Củ

Phóng Sanh

Góp Nhặt

Quý vị có thể gởi tịnh tài giúp đở về  văn phòng “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” ở địa chỉ 52 Evelyn Wiggins Dr. Toronto ON M3J0E8 Canada. hoặc giúp đở trực tuyến bằng Paypal.  Quý vị có thể giúp cho chương trình từ thiện nào cần thiết nhất, hoặc yêu cầu thực hiện những chương trình mà quý vị mong muốn. “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” là tổ chức từ thiện bất vụ lợi với số đăng ký trừ thuế 88930 2006 RR0001, chúng tôi có đủ pháp lý cung cấp giấy khai thuế cuối năm cho quý vị trong lãnh thổ Canada

 Mọi đóng góp và thắc mắc xin liên lạc về: Eyes of Compassion

General Express logo

Int’L General Express Inc.

Phone: 416-591-6363

Nơi chuyển tiền đáng tin cậy.  Đã giúp MTNCĐ chuyển tiền từ thiện miễn phí trong thời gian qua

Chuyển tiền về Viet Nam, Trung Quốc, Campuchia

Cứu Trợ Quảng Trị

Cứu Trợ Quảng Nam

Cứu Trợ Kom Tum

Cứu Trợ Bình Định

Cứu Trợ Phú Yên

CỨU TRỢ PHÚ YÊN

Khi nghe tin lũ lụt ở Phú Yên từ cuối năm 2009, cô Hương và sáu chị bạn là giáo viên về hưu hoặc nhà có tiệm thuốc, tiệm vải bên phố…, đã có ý định đi thăm và cứu trợ, nhưng các chị thấy số tiền còn ít, đi một chuyến xa xôi mà tặng không được mấy cho rất nhiều đồng bào quá khổ quá thiếu thì tội họ!  Hơn nữa gần Tết nhu cầu xe cộ đi lại nhiều nên các chị không kiếm được xe để thuê đi! Vả lại, là bà, là mẹ, các cô phải lo việc nhà khi Tết đến xuân về. Vậy nên khi nghe EOC có thể kết hợp cứu trợ bằng cách phát 450 suất quà, mỗi suất 20kg gạo, các cô đã đợi ra Tết để đi một chuyến. Ngoài ra, một anh 45 tuổi là Phật tử, và một chú cũng là giáo viên về hưu, cũng tham gia. Cả nhóm gồm 10 người (kể cả anh tài xế) lên đường đi từ Huế từ 7h sáng ngày 24.2.2010 (tức ngày 11.1 âm lịch sau Tết).
 
Các cô dự định đi trong 3 ngày, đến cứu trợ huyện Sông Hinh thuộc tỉnh Phú Yên, xã Lãnh Vân + xã Soi Nga (phát ở Lãnh Vân) của huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, và xã Đại Mỹ thuộc huyện Đại Lộc của tỉnh Quảng Nam. Sông Hinh xa nhất, nên các cô chọn đi trước; những nơi gần hơn để dành các ngày sau, khi sức lực các cô bớt dẻo dai. Tổng cộng 450 suất quà được phát cho các vùng là: 100 suất cho Sông Hinh, 284 suất cho Lãnh Vân+Soi Nga, và 66 suất cho Đại Mỹ.
 
Trên đường đi, cô Hương cho biết cả nhóm chứng kiến tới 5 tai nạn xe ô tô! Ngay sau Tết, đường vẫn còn đông, công việc nhiều, các anh tài xế chắc vẫn còn men rượu…, nên tai nạn nhiều quá! Phần vì ùn tắc do các tai nạn này, phần vì có những đoạn đường chưa khôi phục hoàn toàn sau cơn lũ năm 2009, nên hành trình của các cô các bác tới Phú Yên, rồi sau đó lên tới huyện miền núi Sông Hinh … thiệt là dài và gian khổ! 7h sáng đi từ Huế mà tới… 22h30 cả nhóm mới tới Sông Hinh. Đi từ tỉnh lỵ của Phú Yên lên là đã bắt đầu vào đường rừng, trời đã tối! Đường đi men theo một con suối, phong cảnh bình yên rất đẹp. Đường đi hình như mới xây dựng, rất tốt, nhưng càng đi càng vào sâu trong rừng thì đường tối thui, con suối nhỏ đã thành con sông, hai bên đường không lai vãng bóng người nào để hỏi thăm… Cô Hương kể, tới 21h, may quá thấy một chị đi trong nhà ven đường ra, các cô hỏi đường tới Sông Hinh, chị đó kêu: Trời, khuya rồi sao đi xa quá vậy! cứ đi miết.. miết… thì tới. Mà đi miết thiệt!!
 
Ở huyện Sông Hinh, các cô và anh Phật tử trước đó đã liên hệ với sư cô Viên Trí nhờ liên hệ và tập trung các hộ nghèo khó bị bão lụt làm thiệt hại nặng. Sư cô Viên Trí là vị trú trì và cũng là … ni chúng duy nhất ở chùa Đức Bình Tây, thuộc xã Đức Bình Tây. Sư cô khoảng chừng 35 tuổi, vốn là đệ tử chùa Hồng Ân ở Huế. Các cô hỏi ra mới biết, những năm đầu ở Huế khi có phong trào chăm sóc người có HIV, sư cô Viên Trí là một trong những người dấn thân đầu tiên. Sư cô đã tình nguyện vào đây một mình cùng với bà con dân tộc lập chùa được mấy năm. Bà con ở đây là người dân tộc thiểu số.
 
Khi nhóm cô Hương tới nơi đã 22h30, vậy mà vẫn thấy một số Phật tử và bà con còn lơ thơ đứng đợi! họ đã đợi ở đây từ sáng! Phật tử ở đây toàn là những người già yếu, người khuyết tật, què cụt…! (Thương cho bà con dân tộc, sống dựa vào rừng, khi bị cụt què không còn sức lên rừng kiếm cái ăn, thì lên chùa tu tập, lại vẫn giúp được cho mình và cho bà con về tinh thần). Đã quá khuya, sức vóc 60-70 tuổi của các cô đi cả ngày trên đường không chịu nổi, nên cả nhóm chuyển sang 8h sáng hôm sau ngày 25.2 mới phát 100 suất gạo cho bà con ở đây. Dưới sự hướng dẫn của sư cô Viên Trí và các Phật tử, bà con dân tộc ở đây xếp hàng nhận quà rất trật tự. Chỉ trong vòng khoảng hai tiếng đồng hồ (8h-10h), các cô các bác đã phát xong ở Sông Hinh, và lên đường đi sang Lãnh Vân.

Chùa Đức Bình Tây - xã Đức Bình Tây - huyện Sông Hinh - tỉnh Phú Yên

Phát 100 xuất gạo - mỗi xuất 25 kg gạo

Phat gao tai chu
Dong bao 1
Dong bao
Dong bao va ao quan cu
Dong bao 2 Su co, chi Huong va ba con
Bang ron - su co, c. Huong va dong bao
Chi Huong va Gao
Bang ron - c. Huong phat gao
Bang ron va phat gao
Bang ron va phat gao 2
Bang ron va phat gao 1

Lãnh Vân và Soi Nga thuộc huyện Đồng Xuân tỉnh Phú Yên là hai nơi chịu thiệt hại kinh khủng, cát phủ lấp cả một vùng rộng lớn. Lãnh Vân là nơi chủ yếu là dân tộc Kinh sống, xã Soi Nga chủ yếu là bà con người dân tộc thiểu sống. Với sự hỗ trợ của chính quyền xã, bà con cả hai xã đã được báo trước để về Lãnh Vân cùng nhận cứu trợ một lần. Như cô Hương có email vắn tắt kể trước đây, ở hai vùng này dân làng do quá thiếu thốn, quá khổ sở sau trận lũ thế kỷ, nên khi có cứu trợ, người dân đổ xô vào giành giựt! những người làm việc ở xã cũng không can thiệp được. Cô Hương lúc đầu bị chen lấn đến nỗi không thể cầm danh sách lên để đọc tên bà con tới nhận quà được! 284 phần gạo định phát, các cô không dám và cũng không thể bốc dỡ trên xe xuống, vì sợ dân đói sẽ a vào, chắc còn hỗn loạn hơn nữa. Cô Hương “bị vây kín” xung quanh, còn các cô các bác khác trong nhóm thì … sợ quá đứng đằng xa, không thể nào chen qua đám đông lộn xộn! Dưới cái nắng chói chang lúc 2h chiều, trên đường lộ, từ trên xe tải, cô Hương vừa bốc gạo vừa đọc danh sách. Cô Hương lúc đầu thấy…sốc, vì bao lâu nay chưa khi nào đi cứu trợ mà cô thấy cảnh như vậy, nhưng rồi nghĩ lại thấy bà con mình quá tội, nên cô nhỏ nhẹ xin bà con từ từ, giãn ra cho cô đọc danh sách. Cô cũng niệm Phật để bình tâm phát quà. Khoảng 1 giờ đồng hồ sau, các cô các chú khác mới …  trấn tĩnh lại để chen qua đám đông giúp cô Hương phát gạo cho bà con.
 
Thiệt tội nghiệp cho bà con nghèo khổ quá! Con nhớ tới câu “bần cùng sinh đạo tặc mà ông cha ta hay nói. Phật cũng dạy vì quá nghèo khổ mà sinh ra trộm cắp, vì vậy người tu phải thực hành bố thí để bớt nghèo khổ cho chúng sinh. Con thật khâm phục cô Hương và các cô, chú, bác đã không quản ngại đường dài khó khăn, tuổi cao sức yếu…, đi tới những nơi còn nhiều nghèo khổ, khổ đau thiếu thốn để giúp cho người!
 
Bốn tiếng đồng hồ sau, 284 suất gạo mới được phát hết. Ở đây, nhóm cô Hương cũng bỏ thêm tiền túi như đã định trước để tặng cho những ai trông quá nghèo khổ tội nghiệp mà không có trong danh sách.
 
Rời Lãnh Vân, xe chạy tới Quy Nhơn để sáng hôm sau, 26.2, xuất phát 6h đi Đại Mỹ thuộc huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam.

Xe gao 1
Xe gao
Phat gao 1 Phat gao
Dat bun 1
Tole bi rot xuong

Ngôi làng, mà trước cơn lũ, có nhà ở và đồng bào sống ở đây, nay chỉ còn lại những bãi cát mênh mông, không còn sự sống

Do nat sau con lu Chi Huong

Đại Mỹ cũng là nơi bị cát vùi lấp, nhưng số người chết không nhiều bằng ở Lãnh Vân, Soi Nga, vì diện cát phủ lấp không rộng bằng. Chỗ ở cũ đã bị vùi lấp thành như một dòng sông cát, nên dân làng phải di dời đi nơi khác. Người chụp hình cho nhóm vì mải chụp ảnh cát vùi nơi ở cũ nên không kịp chụp đoạn đầu, lúc 66 phần quà được xếp ra, chuẩn bị phát cho các hộ gia đình.
 
Nhóm cô Hương có đem theo tiền mặt, bánh kẹo và áo quần cũ để giúp thêm cho các hộ nghèo. Nhưng giúp bao nhiêu các cô vẫn thấy không đủ. Người dân nghèo và khổ quá! Trong nhóm cô Hương, có những người lần đầu tiên đi giúp từ thiện. Các cô chứng kiến cảnh người đói khổ thì rất xót xa, và dù chuyến đi gian khổ như vậy, nhưng khi trở về, các cô vẫn nói với cô Hương: “khi mô đi giúp chỗ mô nữa nhớ kêu mình với”./.
 
 
(Cô Hương kể, DLan ghi lại ngày 22.4.2010. Phần in nghiêng là suy nghĩ của DLan)
 

Bang Ron - Dong bao
Chi Huong anh Sang phat gao
Chi Huong phat gao
Doan cuu tro va cac on me
Doan cuu tro va me