MTNCD logo chinh 2
donate

Những Khó Khăn

Cách Giải Quyết

Ban Điều Hành

Những Thành Quả

Cách Giúp Đỡ

Tình Người

Trang Tiếng Anh

eyes of compassion logo for thanking letter final

RELIEF ORGANIZATION

Mổ Mắt

Hệ Thống Nước Sạch

Giếng Nước

Bể Nước Mưa

Lu Nước Mưa

Xây Dựng Cơ Sở

Trạm Xá

Trường Học

Nhà Tình Thương

Nghĩa Địa Thiếu Nhi

Nhà Điều Dưỡng

Cầu Cống

Thiên Tai

Bảo Ketsana 2009

Trường Huấn Nghệ

Bệnh Hiểm Nghèo

Mổ Tim

Cháy Bỏng

Khẩn Cấp

Tâm Thần

Bệnh Phong

Viện Dưỡng Lão

Bảo Trợ

Trẻ Em Khuyết Tật

Tăng, Ni Du Học

Y Học Dân Tộc

T.T.Đ An Lạc

Tây Tạng

Học Bổng

Cải Thiện Đời Sống

Phát Quà

Phát Thuốc

Lào (Phonsavan Say)

Thành Quả ở Lào

Trường Na Khôi

Trường Khe Mương

Trường Loong Hang

Mương Nước

Phát Quà

Trạm Y Tế

Trường Xúc Xám

Trường Khon Than

Bể Nước Vang Mú

Nepal

Miến Điện

Làng An Bình

Đạo Tràng Pháp Hoa

Ya Chiêm

Ấn Độ

Cam-Pu-Chia

Cuộc Sống

Phát Quà

Xây Trường Mới

Sửa Trường Củ

Phóng Sanh

Góp Nhặt

Quý vị có thể gởi tịnh tài giúp đở về  văn phòng “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” ở địa chỉ 52 Evelyn Wiggins Dr. Toronto ON M3J0E8 Canada. hoặc giúp đở trực tuyến bằng Paypal.  Quý vị có thể giúp cho chương trình từ thiện nào cần thiết nhất, hoặc yêu cầu thực hiện những chương trình mà quý vị mong muốn. “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” là tổ chức từ thiện bất vụ lợi với số đăng ký trừ thuế 88930 2006 RR0001, chúng tôi có đủ pháp lý cung cấp giấy khai thuế cuối năm cho quý vị trong lãnh thổ Canada

 Mọi đóng góp và thắc mắc xin liên lạc về: Eyes of Compassion

General Express logo

Int’L General Express Inc.

Phone: 416-591-6363

Nơi chuyển tiền đáng tin cậy.  Đã giúp MTNCĐ chuyển tiền từ thiện miễn phí trong thời gian qua

Chuyển tiền về Viet Nam, Trung Quốc, Campuchia

Buổi Cơm Gây Quỹ

Cứu Trợ Quảng Nam

Cứu Trợ Miền Bắc

Cứu Trợ Gia Lai

Cứu Trợ Komtum

Sửa nhà

Phát Gạo Miền Núi

SỬA LẠI CĂN NHÀ ANH VÕ ĐẠI DO

Wednesday, January 6, 2010, 9:33 AM

Cô yêu quý,

Hôm trước con có hỏi nhờ cô Nhã giới thiệu trường hợp nghèo cần giúp sửa nhà, nên hôm nay cô Nhã đưa con về một gia đình rất nghèo với căn nhà rách nát ở địa chỉ số 79, tổ 2, thôn Địa Linh, Xã Hương Vinh (vùng Bao Vinh), Huyện Hương Trà. Đây là gia đình cô Hoàng Thị Thu và chú Võ Đại Do. Hai vợ chồng có một người con trai (anh, 25 tuổi) và 1 người con gái (Võ Thị Thuỷ Tiên), do bị tiểu đường và có bị trầm cảm nên học hết 12 thì nghỉ học và hiện không làm gì, chỉ quanh quẩn ở nhà. Người con trai làm nhân viên bán hàng ở siêu thị Xanh (là siêu thị ở trong Khách sạn Xanh ở đường Lê Lợi) (chắc đó là người có thu nhập duy nhất trong nhà và tài trợ mua ti vi và máy tính mà cô sẽ thấy có trong một số ảnh con chụp. Cô Thu bị bệnh cũng không làm gì cả, chú Võ Đại Do bị teo chân trái bẩm sinh nên không làm việc nặng được, chỉ có một nghề là pha chế thuốc nam chữa xoang, thỉnh thoảng có người đến tìm mua thuốc thì thu nhập một tháng theo lời chú Do nói là khoảng vài trăm ngàn. Cô Thu và con gái 22 tuổi đều bị bệnh tiểu đường type 1, mỗi người hàng ngày phải chích thuốc insulin hai lần, cứ 20 ngày thì chích hết một bình thuốc giá 125 ngàn (do bảo hiểm y tế cấp cho hộ nghèo).

Hỏi chuyện thì con mới biết là cô Xuân Quế có biết trường hợp gia đình này, vì cô có cho gia đình một cái tủ lạnh, để bảo quản thuốc  insulin cho hai mẹ  con tiêm hàng  ngày  (cô coi ảnh số “10.Mạn bên trái nhà” sẽ thấy một phần góc tủ lạnh nhô lên ở góc dưới bên trái ảnh).

Cô coi ảnh thì sẽ thấy căn nhà rách nát vá víu khắp nơi. Phần mái được lợp bằng tôn “2,2 dem” (chỉ độ dày của lớp tôn, 2,2 dem là thuộc loại mỏng), con thấy so với vách thì nhiều tấm là còn khá nguyên, nhưng ở giữa nhà, phần lớn mạn bên phải nhà phải căng bạt để tránh dột khi trời mưa. Vách thì nhiều chỗ hở phải che bằng ni-lông. Con quan sát và hỏi thêm thì được biết các thông số kỹ thuật của căn nhà như sau:

-    Nhà bếp: khoảng 20 mét vuông (hở nhiều, dột và bị xiêu)

-    Nhà chính: dài 7 mét rộng 5 mét; mái lợp bằng 22 tấm tôn loại 2,2 dem, mỗi tấm dài 3 mét rộng 0,8-1 mét (chú Do không nhớ rõ là rộng 0,8 hay 1. mét). Như vậy diện tích tôn cần lợp mái là 22 x 0,8 x 3 = 52,8 mét vuông.

Nếu mua tôn mới lợp mái thì các tấm tôn mỏng hiện nay có thể đem xuống che thêm ở phần vách đã hở và mục. Tối nay con nghe thông tin thị trường trên ti vi thì thấy tấm lợp tôn các loại có giá từ 40 ngàn – 85 ngàn/01 mét vuông (hồi chiều con cũng có hỏi chú Do, chú nói nghe đâu là tôn lạnh thì 65 hay 70 ngàn/01 mét vuông. Con có nhờ chú hỏi lại giá cả, chú nói chú sẽ đên xưởng sản xuất tôn hỏi vì nếu mua trực tiếp ở xưởng thì sẽ rẻ hơn ở đại lý.

Nếu mua tôn lợp căn nhà chính với giá khoảng 70 ngàn/01 mét vuông thì cần 70.000 x 52,8 m2 = 3.696.000 (gần 3, 7 triệu).

-   Cần khoảng 3 ngày công để lợp lại mái và che chắn vách, mỗi ngày công là 100.000 ngàn: 3 x 100.000 = 300.000 đồng

Như vậy nếu chưa kể việc lợp căn bếp, và thay các cánh cửa, thì căn nhà này cần 4 triệu cô à (nếu chọn loại tôn 70.000 ngàn/01 mét vuông).

Nếu cô muốn tìm hiểu thêm thì cô có thể gọi vào di động của chú Do là 0986529564 cô hí. Có chi cô cho con biết tin hí.

Thương cô nhiều.

con,dlan

1.mat tien

Mặt trước của căn nhà

2.phia tren giuong ngu

Những tấm bạt che trên giường ngủ và trước phòng ngủ

10.Man ben trai nha

Bức tường bằng tole bị rách phải lấy giấy nilông trắng trong che lên để tránh mưa tạt

7.Chai bep
12.Co Nha voi vo chong chu Do, co Hoai va be Thuy Tien

Từ phải sang trái: anh Võ Đại Do, chị Hoàng thị Thu, cô Thanh Nhã và cháu Thuỷ Tiên

PHẦN HOÀN TẤT

6.Phia cuoi nha, thong ra bep
Chu Do va ton chat len xe xich lo

Nơi mua vật liệu xây dựng cho căn nhà anh Do

chu Do trong van phong giao dich_xi nghiep ton 30 thang 4
#2 mai nha moi
#2 can bep nhin tu nha chinh
#2 chu Do va mai nha moi lop lai

Căn nhà đã sửa xong

#2 goc bep
Phieu mua hang

Friday, January 15, 2010, 5:47 AM

Cô yêu quý,

Hôm nay trời nắng ráo, con hẹn xuống nhà chú Do cô Thu và chú dẫn con ra xí nghiệp tôn 30 tháng 4 ở số 90 Lý Thái Tổ, Phường An Hòa (trên Quốc lộ 1A). Đây là xí nghiệp sản xuất tôn Việt Pháp, có hệ thống máy cắt hiện đại. Mình mua tôn thì họ sẽ chở miễn phí về tận nhà cho mình.

Chú Do nói nhân tiện có ân nhân giúp, thì gia đình cũng bỏ tiền dành dụm ra để sửa lại căn bếp. Trong bức ảnh "phiếu mua hàng" (ảnh con gửi kèm), hai dòng đầu là tiền mua tôn lợp và tấm nóc của nhà chính (loại tôn 74.000/m2), hai dòng sau là tiền mua tôn lợp và đòn tay cho nhà bếp (loại tôn 52.000/m2). Tiền lợp lại nhà chính là 3.552.000 đồng; tiền lợp lại nhà bếp là 1.110.000 đồng; MTNCĐ đã tặng nhà chú Do cô Thu 4 triệu, như vậy coi như mình đã giúp lợp toàn bộ nhà trên, và 1/2 nhà dưới. Cô Thu và chú Do không hề đòi hỏi giúp hết, mà đã rất sung sướng khi được giúp 4 triệu rồi cô à.

Vậy là buổi sáng nay vật liệu đã được chở hết về nhà cô Thu chú Do. Chiều nay trời vẫn tiếp tục nắng ráo. Chú Do nói ngày mai sẽ bắt đầu làm, hy vọng trời nắng ráo trong mấy ngày liên tục. Chú đã dặn trước 2 người quanh xóm và con trai để làm trong mấy ngày cuối tuần. Vì làm cả nhà trên lẫn nhà bếp nên chắc phải 4,5 ngày mới xong. Con hẹn chú là khi nào làm xong thì nhờ chú kêu con xuống chụp ảnh, hì hì

Con gửi cô mấy bức ảnh đi mua tôn với chú Do, cô hí!

thương cô nhiều,
Con, dlan

Wednesday, January 27, 2010, 5:43 AM

Cô yêu quý,
 
Trưa ni con tới nhà chú Do, chỉ gặp chú Do ở nhà, cô Thu và bé Thủy Tiên đi kỵ trên ngoại. Con chụp hình nhà mới sửa lại gửi cô coi đây. Các tấm tôn còn dùng được của mái nhà trước đây được dùng một phần để làm nhà bếp, phần còn lại quây vào các bức vách nhưng không đủ. Tuy một số vách vẫn còn hở phía trên, nhưng do mái tôn lợp dư ra phía ngoài khoảng nửa mét, nên chú Do nói không lo bị mưa tạt ướt!
 
Con có chụp hình ngoài đường vào để nhìn thấy một phần mái tôn mới màu xanh đó cô, nhưng nhìn xa chỉ thấy cái nhà lầu cao tầng của nhà bên cạnh, hi hi!
 
Nhìn mái nhà từ bên trong thấy chắc chắn cô hí! có mấy cây sắt làm mái, đó là do cô chú đã mua sắt từ lâu, dành dụm dần dần để sửa nhà đó. Chú Do nhắn con gửi lời cảm ơn cô rất rất nhiều!
 
Thương cô nhiều,
con, dlan

CĂN NHÀ MỆ NGUYỄN THỊ RỚT

Ng t Rot - mat truoc Ng t Rot - mat truoc 1

Mái nhà tranh củ kỷ với bao nilông, những tấm bạt

Monday, January 11, 2010, 11:39 PM

Cô yêu quý,

Chiều qua cô Nhã dẫn con lên Hương Hồ và nhờ một anh tên là Nhớ, dẫn tới nhà mệ Nguyễn Thị Rớt. Anh Nhớ là thôn trưởng, thường phối hợp với cô Nhã và nhóm từ thiện của cô Nhã để tổ chức đợt phát quà từ thiện cho địa phương này.

Mệ Nguyễn Thị Rớt năm nay 80 tuổi, ở thôn An Hòa Thượng, Xã Hương An, Huyện Hương Trà. Khi con tới thì mệ Rớt đang đi thăm người em bị tai nạn trong bệnh viện nên chỉ gặp cô con dâu út là Trần Thị Bưởi và bà hàng xóm. Chị Bưởi bị bệnh thần kinh tọa nên không làm được nghề gì, chỉ loanh quanh bếp núc và kiếm rau ráng gì đó. Anh chồng chị là con trai út của mệ Rớt (mệ có 4 người con), làm nghề phụ thợ nề. Hiện mệ ở với vợ chồng con trai út và hai đứa cháu, đang học phổ thông.

Anh Nhớ cho biết nhà mệ Rớt là nhà duy nhất còn lợp tranh ở thôn. Nhà có một gian trên và một gian bếp xiêu rất nguy hiểm. Nhà mái tranh không đủ che mưa, trời mưa bị dột xuống nhiều nên phải lấy nilông nhém lại. Con gửi ảnh cô coi hí.

Anh Nhớ nói có thể lợp lại bằng tôn xi măng (fibro xi măng), vì như vậy rẻ hơn tôn kim loại và lại bền hơn. Một tấm tôn xi măng dài 1,8 mét, rộng 0.8 mét thì khoảng 46.000 đồng/mét vuông (Mệ hàng xóm cũng có góp lời, là nhà mệ lợp tôn fibro ximăng gần 20 năm nay rồi không có sao). Nhà trên của mệ Rớt nếu lợp lại thì tốn khoảng 40 tấm fibro ximăng như vậy (40x1,8m x 0,8m = 57,6 mét vuông) và cần khoảng 11 cây tre để đỡ mái, mỗi cây khoảng 50.000. Cột chống ở nhà trên thì còn rất chắc chắn, nên hòan toàn dùng lại được.

Tính sơ sơ nhà trên, nếu lợp bằng fibro xi măng thì giá như sau:

 

Ng T Rot - Chi Buoi trong can bep xieu veo

Người con dâu, chị Trần Thị Bưởi, và căn nhà bếp đã bị ngã về 1 bên

Ng t Rot - trong nha_mai ben phai

Trước mặt nhà

Ng t Rot - trong nha_ben trai

Góc nào trên mái nhà cũng được lót đủ loại để chống mưa dột

-         Fibro xi măng: 57,6 m2 x 46.000đ/m2 = 2.649.600 đồng

-         Tre: 11 cây x 50.000 đồng/cây = 550.000 đồng

- Công thợ: tự gia đình và bà con giúp

Tổng cộng: 2.649.600 + 550.000 = 3.199.600 đồng (làm tròn là 3,2 triệu)

Con có coi trên mạng sơ sơ, thì thấy tấm lợp fibro xi măng có chứa chất a-mi-ăng (amian) được cho là có giá rẻ nhưng có hại cho sức khỏe. Các nước phát triển đã cấm sử dụng amian trong vật liệu xây dựng nhưng ở Việt Nam thì vẫn sử dụng bình thường, người dân nghèo nên chỉ có thể dùng loại rẻ.  Cô nghĩ sao về chuyện ni?

Con thấy gian bếp rất nguy hiểm, vì cột đã rất xiêu. Theo gợi ý của cô Nhã, con có nhờ anh Nhớ dự toán thành hai phần, một phần nhà trên, và một phần cho gian bếp. Nếu giúp sửa bếp thì phải có cột có cốt sắt, khoảng 5 cây tre và khoảng chục tấm lợp. Anh Nhớ nói anh sẽ làm thành hai phần riêng, để nếu ân nhân chưa có điều kiện giúp bếp thì ưu tiên giúp cho nhà trên trước. 

Con đã tính sơ bộ số tiền sửa nhà trên, tuy nhiên có thể đợi vài ngày nữa coi anh Nhớ dự trù như răng, vì anh biết về mặt kỹ thuật là lgồm những mục gì đối với việc lợp lại nhà. Con cũng đã ghi lại số điện thoại của anh và đưa số di động của con.

Qua tiếp xúc một buổi chiều, con thấy anh Nhớ nhiệt tình và có vẻ thường xuyên giúp cho mọi người trong thôn. Con và cô Nhã lên đợi ở ngòai đường để anh Nhớ ra dẫn vào, đợi một lúc mới thấy anh ra; hóa ra là đang họp đột xuất nhưng sợ hai cô cháu đợi lâu nên anh xin phép ra trước. Cô Nhã nói mỗi lần đi giúp trên này đều nhờ anh Nhớ thu xếp trước, rất tiện.

Con gửi ảnh chụp nhà mệ Rớt cô hí.

Hôm qua trời mưa một cơn rất to vào ban đêm, làm con chạnh nhớ tới nhà của cô Thu – chú Do, chắc là hai cô chú đang mong tin của mình lắm.

Thương cô nhiều,

DLan

Date: Wednesday, January 13, 2010, 3:10 AM

Cô yêu quý,

Hôm nay anh Nhớ gọi điện báo cho con dự toán sửa nhà, chia làm hai phần. Con có hỏi về chuyện lựa chọn giữa tôn kim loại và tôn fibro ximăng thì anh Nhớ cho biết tôn kim loại mau thủng mau hư hơn, vì vậy mọi người chuộng tôn fibro-xi măng hơn. Và để bớt nóng bức vào mùa hè thì anh cũng đề nghị giúp nâng mái lên 40 phân nữa, vì vậy trong phần dự trù có thêm vật liệu để nâng mái.

A.   Nhà trên:
1.     Tấm lợp fibrô-ximăng (50.000 vnd/01 tấm 1,8m x 0.8 m - chở tới tận nhà): 40 tấm x 50.000vnd = 2.000.000 vnd
2.     Cây tre làm đòn tay (50.000 vnd/01 cây): 11 cây x 50.000 = 550.000 vnd
3.     Bờ lô (2.000 vnd/viên - để nâng mái nhà lên 40 phân; chu vi nhà 24 mét): 300 viên x 2.000 = 600.000 vnd
4.     Xi măng Long Thọ (100.000 vnd/01 tạ - để đúc 4 đế chân cột nhà): 4 tạ x 100.000 = 400.000 vnd
5.     Sắt fi tám (14.000vnd/01 kg - để đổ đường giằng trên đầu bờ-lô): 20 kg x 14.000 = 280.000 vnd
6.     Sợi thép (20.000vnd/01 kg, để cột giằng mái tôn fibro ximăng): 3kg x 20.000 = 60.000 vnd
7.     Cát (70.000vnd/khối, để đúc 4 đế chân và trộn hồ): 01 khối x 70.000 = 70.000
8.     Công thợ (phải có thợ làm chính, 90.000kg/01 ngày công; người trong nhà chỉ làm phụ hồ): 6 ngày công x 90.000 = 540.000 kg

Tổng cộng sửa nhà trên: 4.500.000 vnd (bốn triệu rưỡi)

B.    Nhà bếp:
1.     Cây sắt fi mười (70.000 vnd/01 cây - để đúc trụ): 3 cây x 70.000 = 210.000 vnd
2.     Sắt fi sáu: đúc cốt trụ (14.000vnd/01 kg): 4 kg x 14.000 = 56.000 vnd
3.     Xi măng Bỉm sơn (đúc trụ, 110.000kg/01 tạ): 1 tạ x 110.000 = 110.000 vnd
4.     Tre làm đòn tay: 5 cây x 50.000vnd/01 cây = 250.000 vnd

(Cát, công thợ.., có thể dùng ké vào phần trên + sử dụng lại tấm lợp nhà bếp hiện nay)

Tổng cộng sửa nhà bếp: 626.000 vnd (sáu trăm hai mươi sáu nghìn đồng)

Chi phí cả sửa nhà trên lẫn nhà bếp: 4.500.000 = 626.000 = 5.126.000 vnd

Có chi cô cho con biết nghe!

Thương cô nhiều,

dlan

#2 Chu Nho tai cua hang ton sat thep
#2 boc do bo lo
#2 boc do ngoi lop noc, ton, sat thep
#2 xep ton

ĐANG XÂY DỰNG

Date: Tuesday, January 26, 2010, 8:18 AM

Cô yêu quý,

Hôm qua con đã điện chú Nhớ và chú đã dặn sẵn nhà mệ Rớt “chuẩn bị người” để sáng nay bốc vật liệu. Sáng nay chú Nhớ dẫn con đi mua toàn bộ vật liệu và đem về nhà mệ Rớt rồi. Chú Nhớ dẫn con tới hai cửa hàng, một cửa hàng bán cho mình tôn fibroximăng, sắt thép, ngói úp nóc (cái này lần trước chú Nhớ quên kể vào dự trù, nhưng không tốn bao nhiêu; hơn nữa các vật liệu khác rẻ hơn dự kiến, nên mình không bị thâm dự trù); còn một cửa hàng khác bán bờ lô, cát và xi măng. Họ chở tới tận nơi cho mình. Xe chở cát xi măng và bờ lô hơi to không vào được tận nhà nên đành bốc bờ lô và đổ cát xuống trước ngõ. Cô coi hình hí!

Con đợi hai xe chở vật liệu tới giao hàng xong thì con trả tiền cho họ. Còn lại số tiền công lao động (600.000) và tiền mua tre (800.000) thì con giao cho chú út con mệ Rớt để chú tự đi mua tre và trả công thợ.

Đây là giá thực chi cho các vật liệu (một số loại có giá rẻ hơn mức dự trù; công lao động và xi măng Bỉm Sơn cao hơn):

- Cửa hàng Lan Khuyên (tôn, sắt thép, ngói úp nóc):

1.    Tấm lợp Fibro xi măng: 40 tấm x 44.000/tấm = 1.760.000
2.    Sắt fi tám: 20kg x 11.500/kg = 230.000
3.    Sắt fi mười: 4 cây x 50.000/cây = 200.000
4.    Sắt fi sáu: 4 kg x 11.500/kg = 46.000
5.    Sợi thép lợp: 3kg x 20.000/kg = 60.000
6.    Sợi thép buộc: 1 kg x 15.000/kg = 15.000
7.    Ngói úp nóc: 23 viên x 4.000/viên = 92.000

Cộng: 2.403.000 (Cửa hàng bớt 3.000, làm tròn thành 2.400.000) (1)

- Cửa hàng bờ lô, xi măng, cát:

1.     Bờ lô: 300 viên x 2.000/viên = 600.000
2.     Xi măng Bỉm Sơn: 1 tạ x 120.000/tạ = 120.000
3.     Xi măng Long Thọ: 4 tạ x 96.000/tạ = 384.000
4.     Cát: 1 khối x 65.000/khối = 65.000

Cộng: 1.169.000 (con không có tiền lẻ nên làm tròn 1.170.000) (2)

-Tiền con đưa trực tiếp cho nhà mệ Rớt:

         Tiền mua tre: 16 cây x 50.000/cây = 800.000 (3)
         Tiền công: 6 công x 100.000/công = 600.000 (4)
Tổng cộng = 2.400.000 + 1.170.000 + 800.000 + 600.000 = 4.970.000

Như vậy, do mình mua được vật liệu rẻ hơn mức dự tính nên dư ra một số là (5.126.000 – 4.970.000=) 156.000 vnd
 

Con thấy hiện nay cửa ra vào của nhà mệ Rớt không có cánh cửa mà chỉ có một tấm phên tre rách, hở trên hở dưới, nên con xin phép cô được dùng 156.000 tiền còn dư ra, và con sẽ góp thêm khoảng 500.000 nữa để tặng nhà mệ Rớt cánh cửa. Con cũng đã bàn việc này với anh Nhớ, anh Nhớ nói để khi nào làm xong xuôi việc lợp nhà và sửa bếp đã, thì anh sẽ nói nhà thu hẹp khuôn cửa lại một chút, rồi đi ra chợ trời tìm mua cánh cửa gỗ dùng rồi, dự tính khoảng 600-700 ngàn.

Sung nay trời mưa nhẹ, nhưng trưa thì trời đã hửng lên. Chú Nhớ nói gia đình đi xin ngày tốt để có lễ thượng lương, và cố gắng kêu vài người thợ để làm trong vòng 4,5 ngày là xong, nhất định phải xong trước tết. Chú út con mệ Rớt nói chắc chắn phải xong trước 25 Tết.

Từ ngày mai chú Nhớ sẽ phải đi học hành chính mười ngày, nhưng ban ngày học, chiều tối về sẽ coi tiến độ sửa nhà mệ Rớt ra sao và sẽ báo cho con biết khi nào xong xuôi, để con sẽ xuống chụp hình gửi cô.

Hồi sáng, khi đang đợi xe chở vật liệu tới, con ngồi nói chuyện với các bác các chú trong nhà mệ Rớt và được biết là gần đó có một gia đình 1 mệ ở với 1 chị con gái, mái tôn dột nát. Vì mai chú Nhớ phải đi học liên tục 10 ngày rồi, nên con hẹn sau Tết thì sẽ nhờ chú Nhớ dẫn tới thăm nhà mệ đó và chú Nhớ đã đồng ý.

Nhà chú Do cô Thu chắc cũng xong rồi, khoảng 1,2 ngày nữa con rảnh sẽ chạy xuống chụp hình gửi cô nghe!

Có điều chi cô thấy thắc mắc hay muốn dặn dò con nữa không cô?

Thương cô nhiều,

dlan

HÌNH ẢNH HOÀN TẤT

Hoan Tat - Me Rot,gia dinh nguoi con ut, con trai thu, chu Nho, dlan

Từ trái sang phải: Cô con dâu, con trai út, cháu nội, mệ Rớt, Diệu Lan, anh Nhớ, con trai thứ.

Ngày 14, tháng 2, 2010, 10:59 AM

Cô yêu quý,

Sáng 30 tháng chạp Kỷ Sửu con theo lời cô dặn, mua trái cây lên thắp hương bàn thờ gia tiên nhà chú Nhớ, con cũng đã làm theo lời cô là khấn lời tri ân đến ông bà tổ tiên đã sanh ra những người con dân tốt. Con không báo trước nên khi con tìm hỏi được tới được nhà chú, chú đang đi mua hoa cắm bàn thờ. Chú nhiều việc quá, con biết vậy nên không hẹn chú, mà định chỉ lên thắp hương cảm ơn ông bà tổ tiên chú thôi. Nhưng chú lại rất nhiệt tình, dẫn con tới thăm nhà mệ Rớt ngay sau đó.

Trong lúc chờ chú Nhớ đi mua hoa về, con nói chuyện với con trai thứ của chú Nhớ (chú có 2 người con trai đầu và một con gái út), con thấy suy nghĩ của em đó chứng tỏ gia đình có sự giáo dục tới nơi tới chốn, có tình nghĩa. Nhà chú Nhớ đơn sơ nhưng sạch sẽ, có vườn bưởi đang nở hoa thơm ngát ở phía trước. Con mãi nói chuyện và thăm cây cối vườn tược nên quên không chụp ảnh nhà chú Nhớ cho cô coi rồi!

Cô yêu quý,

Hôm 31.5.2010, buổi chiều, chú Nhớ đã hẹn dẫn con đi mua cửa cũ cho nhà mệ Rớt. Nhà mệ có khung cửa rất khó tìm cửa đúng kích cỡ, đó là 1,95m x 1,4m. Cuối cùng, hai chú cháu chỉ tìm được bộ cửa cũ kích cỡ 1.97m x 1.2,; như rứa nhà mệ Rớt sẽ làm hẹp cửa lại và đục thêm 2cm ở bậu cửa nữa cho vừa.

Bộ cửa tuy cũ nhưng gỗ tốt và có kính, có bông sắt tốt lắm cô nờ. Con có nhờ chú Nhớ dặn nhờ với nhà mệ Rớt là sớm lắp cửa vào và khi mô xong thì để con lên chụp một cái hình "hoàn tất".

Bộ cửa cũ giá 750.000 vnd, bác xích lô đạp xe lúc chiều tối tội nên trả bác 70.000 vnd như bác tính, tổng cộng là 820.000 vnd. Lần trước con còn 944,220 vnd, như rứa sau khi mua cửa nhà mệ Rớt thì còn 124,220 vnd cô hí, cứ cho tròn là 125,000 vnd.

Con gửi cô mấy tấm hình khi mua cửa và hóa đơn mua+vận chuyển cửa 820.000 vnd đây cô hí.

thương cô nhiều,
dlan

Hoan Tat - mai nha bep da sua lai

Nhà Bếp

Hoan Tat - nha chinh_mai ben phai

Mái nhà và nâng cao vách tường

Hoan Tat - tu nha chinh nhin xuong bep
Hoan Tat - nha chinh ben phai va nha bep

Phía trước và bên hông nhà

Hoan Tat - nha da sua lai

Toàn bộ mái trước nhà đã hoàn tất

HoanTat - nha chinh_mai ben trai

Bên trong nhà đã được nâng cao vách và trét lại những chỗ bị mục nát

bac xich lo buoc cua de dap xe cho toi nha me Rot bo cua nha me Rot

Bộ cửa lắp vô khiến căn nhà nhìn khang trang hơn

Hoan Tat - ruong hoa layon ben canh ruong bap_An Hoa

Vừng Hoa bán chợ Tết trên đường đến nhà mệ Rớt