MTNCD logo chinh 2
donate

Những Khó Khăn

Cách Giải Quyết

Ban Điều Hành

Những Thành Quả

Cách Giúp Đỡ

Tình Người

Trang Tiếng Anh

eyes of compassion logo for thanking letter final

RELIEF ORGANIZATION

Mổ Mắt

Hệ Thống Nước Sạch

Giếng Nước

Bể Nước Mưa

Lu Nước Mưa

Xây Dựng Cơ Sở

Trạm Xá

Trường Học

Nhà Tình Thương

Nghĩa Địa Thiếu Nhi

Nhà Điều Dưỡng

Cầu Cống

Thiên Tai

Bảo Ketsana 2009

Trường Huấn Nghệ

Bệnh Hiểm Nghèo

Mổ Tim

Cháy Bỏng

Khẩn Cấp

Tâm Thần

Bệnh Phong

Viện Dưỡng Lão

Bảo Trợ

Trẻ Em Khuyết Tật

Tăng, Ni Du Học

Y Học Dân Tộc

T.T.Đ An Lạc

Tây Tạng

Học Bổng

Cải Thiện Đời Sống

Phát Quà

Phát Thuốc

Lào (Phonsavan Say)

Thành Quả ở Lào

Trường Na Khôi

Trường Khe Mương

Trường Loong Hang

Mương Nước

Phát Quà

Trạm Y Tế

Trường Xúc Xám

Trường Khon Than

Bể Nước Vang Mú

Nepal

Miến Điện

Làng An Bình

Đạo Tràng Pháp Hoa

Ya Chiêm

Ấn Độ

Cam-Pu-Chia

Cuộc Sống

Phát Quà

Xây Trường Mới

Sửa Trường Củ

Phóng Sanh

Góp Nhặt

Quý vị có thể gởi tịnh tài giúp đở về  văn phòng “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” ở địa chỉ 52 Evelyn Wiggins Dr. Toronto ON M3J0E8 Canada. hoặc giúp đở trực tuyến bằng Paypal.  Quý vị có thể giúp cho chương trình từ thiện nào cần thiết nhất, hoặc yêu cầu thực hiện những chương trình mà quý vị mong muốn. “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời” là tổ chức từ thiện bất vụ lợi với số đăng ký trừ thuế 88930 2006 RR0001, chúng tôi có đủ pháp lý cung cấp giấy khai thuế cuối năm cho quý vị trong lãnh thổ Canada

 Mọi đóng góp và thắc mắc xin liên lạc về: Eyes of Compassion

General Express logo

Int’L General Express Inc.

Phone: 416-591-6363

Nơi chuyển tiền đáng tin cậy.  Đã giúp MTNCĐ chuyển tiền từ thiện miễn phí trong thời gian qua

Chuyển tiền về Viet Nam, Trung Quốc, Campuchia

BUỔI LỄ QUY Y 5 GIỚI CHO ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ Ở CHÙA HỒNG TỰ,  KOM TUM

NHÀ RỒNG CỦA NGƯỜI DÂN TỘC THIỂU SỐ

Phật giáo đang có chiều hướng phát triển ở các vùng Cao Nguyên, những buổi lễ Quy Y năm giới và tu tập pháp môn niệm Phật A Đi Đà của đồng bào Dân Tộc được đặc biệt quan tâm. Những sinh hoạt nầy đã gây sự chú ý đến đông đảo Phật tử trong và ngoài nước. Trong thời gian qua tin tức nầy đã được loan tin qua các phương tiện truyền thanh và truyền hình.
 
Ngày 10 tháng 11 năm 2007, nhằm ngày mùng một tháng 10 năm Định Hợi, tại chùa Hồng Tự, trụ sở  Giáo Hội Phật Giáo tỉnh Kom Tum, đã long trọng tổ chức lễ Quy Y cho 495 giới tử, đại diện cho 45 gia đình phật tử người Dân Tộc. Các Phật tử này đang sinh sống tại 4 buôn làng Plei Lay, Plei Bur, Plei Weh va Plei Sa thuộc xã Ya Chiêm thị xã Kom Tum. Buổi lể được sự chứng minh của HT Thích Thiện Chiếu, TT Thích Quảng Xã - trưởng ban tổ chức lể Quy Y, Thượng tọa Thích Đạt Đạo, ĐĐ Thích Quan Hạnh, phóng viên báo Giác Ngộ, Sư cô Tâm Liên, sư cô Liên Nhân, Sư cô Hạnh Pháp cùng một số Tăng Ni từ tỉnh Bình Định và ban Trị Sự tỉnh nhà đến tham dự.

VÌ MÁY HÌNH CỦA DIỆU LIÊN BỊ HƯ NÊN KHÔNG THỂ CỐNG HIẾN ĐẾN QUÝ VỊ NHỮNG HÌNH ẢNH ĐÁNG GHI NHẬN KHÁC. NHỮNG HÌNH ẢNH BÊN DƯỚI ĐƯỢC XIN LẠI TỪ NHỮNG VỊ CÓ MẶT TRONG BUỔI LỄ VÌ VẬY RẤT NHIỀU HÌNH CÓ DIỆU LIÊN BÊN TRONG, MONG QUÝ VỊ THÔNG CẢM CHO

Trước khi trở về Việt Nam , Diệu Liên được tin cho hay trong nhiều năm qua có hàng ngàn Phật tử người Dân Tộc, mong đợi được thọ 5 giới quy báu để chính thức trở thành một người Phật tử tại gia. Số Phật tử trong danh sách chờ đợi được tham gia lễ thọ giới lên đến 2583 người. Nhưng vì điều kiện chưa cho phép nên chúng ta sẽ tổ chức từng đợt, mỗi đợt khoản 500 người.
 
Cảm xúc và ngưỡng mộ trước việc làm của chư Tăng Ni cùng hàng Phật tử Kom Tum, Diệu Liên mời Sư cô Hạnh Pháp đi với Diệu Liên đến chùa Trung Khánh, để xin được  trực tiếp đóng góp với ban tổ chức. Sư cô Hạnh Pháp, từ chùa Thiền Quang – thành phố Phan Thiết, đã vào đến Sài Gòn ngay sau ngày Diệu Liên bước xuống Việt Nam. Hai cô trò khệ nệ khiêng hai valy hành lý của Diệu Liên lên xe đò Trung Nam tiến ra Kom Tum. Do ảnh hưởng của cơn bão miền Trung nên trời mưa lâm thâm rất khó chịu. Sư cô và Diệu Liên tìm được hai chiếc ghế ấm áp trên chuyến xe đò ồn ào với những bản nhạc lãng mạn từ chiếc tiv; dù vậy, sau một ngày quá mệt, Sư cô và Diệu Liên đã quyện mình trong hai chiếc chăn mỏng ngủ một giấc ngon lành. Xe đáp bến thị xã Kom Tum khi mặt trời còn ngủ yên, trong bóng tối, Sư cô và Diệu Liên thuê xe thồ về chùa Trung Khánh, một sư chú trẻ ra mở cửa đón khách sau khi tăng chúng trong chùa mới xong thời công phu khuya.
 
Mặc dù đây là lần đầu tiên đến chùa, chúng tôi được thượng tọa Quảng Xã, trù trì chùa Trung Khánh, trưởng ban trị sự GHPG thị xã Kom Tum, và cũng là trưởng ban tổ chức buổi lễ Quy Y, cho phép tham dự buổi họp cuối cùng để tổng kết lễ vật và sắp xếp một số công việc cho ngày lễ hội hôm sau. Chiều hôm đó Thượng tọa đã cử cô Hạnh Mãn, một cư sĩ tại gia, là người đã có mối quan tâm sâu đậm và bỏ nhiều tâm huyết trong Phật sự này, đưa sư cô Hạnh Pháp và Diệu Liên vào buôn làng làm việc. Đầu tiên cô Hạnh Mãn đi xin phép chính quyền xã Ya Chiêm. Sau đó cô đến báo tin với 4 ông “Già Làng”, tức là trưởng làng của 4 buôn, nhờ họ tập trung, mỗi gia đình cử một người đại diện, để xe đến đón Phật tử ra chùa vào lúc 6 giờ sáng hôm sau, chúng tôi dự trù sẽ có khoảng 50 người đại diện cho 45 gia đình đến tiếp nhận tam quy ngũ giới đợt đầu tiên.
 
Đường vào bản làng quanh co với những đoạn đường toàn ổ gà, chúng tôi ghé vào thăm hỏi nhiều gia đình. Có một chi tiết đáng chú ý là đồng bào Dân Tộc tỏ ra rất thân thiện với cô Hạnh Mãn mà họ thường gọi là chị Hương, và chị Hương nói gì là họ “ừ .. ừ” chấp nhận mọi đề nghị một cách thoải mái với nụ cười thành thật vui vẻ. Ngạc nhiên khác nữa là phần lớn biết nói tiếng Kinh, biết niệm A Di Đà Phật, chấp tay búp sen khi chào chúng tôi. Họ kính trọng chư Tăng Ni, nên khi gặp sư cô Hạnh Pháp họ mừng quá rủ nhau đến gần chào “ A Di Đà Phật … A Di Đà Phật …”  và người nào cũng muốn nói chuyện với sư cô nên họ níu áo sư cô để sư cô chú ý đến họ. Khi về đến chùa sư cô Hạnh Pháp phát hiện áo sư cô dính toàn đất đỏ với những dấu tay của các bạn người Dân Tộc đã ưu ái lưu dấu làm kỷ niệm.
 
Khoảng 4 giờ sáng hôm sau, trời mưa như trút nước, Diệu Liên lo lắng dân làng sẽ không có ai ra chùa dự lễ, nằm trong chăn nghe tiếng mưa rơi nặng hạt; Diệu Liên chỉ biết niệm Phật Quan Âm, cầu nguyện cho Phật sự được viên mãn.
 
Lúc 6 giờ sáng, Diệu Liên theo đoàn vào làng đưa đồng bào ra thành phố. Cô Hạnh Mãn đến gặp ông “Già Làng” để cùng thầy Nhuận Hiếu sắp xếp đồng bào lên xe, thì ông cho biết “Hôm nay trời mưa, đồng bào Dân Tộc không đi núi được, nên họ đi ra chùa hết …” thật là một điều kỳ diệu ngoài suy nghĩ của mọi người. Thế là  phải huy động 5 chiếc xe khách, mỗi xe 50 chỗ ngồi, và mỗi xe phải chạy hai chuyến.  Đồng bào đội mưa ùa ra đón xe. Khi đứng trước cửa xe, họ tần ngần không dám bước lên xe. Họ hỏi thầy Nhuận Hiếu: “chở đi rồi có chở về không?” Thầy trả lời “chắc chắn sẽ chở về lại”. Vậy mà họ vẫn sợ và đứng nhìn nhau. Thầy Nhuận Hiếu kể lại rằng: “nhưng nếu có khoảng 5 người gan dạ đầu tiên bước lên rồi là từng đoàn người chen chúc nhau lên xe để được đi ra sớm, nếu quý vị chứng kiến được cảnh đó sẽ thấy thương họ lắm”. Chiếc xe nào cũng đầy người vì tất cả những người Mẹ đều bồng bế theo các con nhỏ.
 
Còn một số đồng bào chưa có xe ra phải đứng dưới chân của các căn nhà sàn để chờ đợi chuyến xe khác đến đón. Xe khách vào ra hai chuyến thì đã đến 10 giờ trưa, giờ hành lễ đã bắt đầu, nên xe không vào đón chuyến thứ ba. Thầy Nhuận Hiếu, là người theo chuyến xe cuối cùng, đã bỏ lại sau lưng hàng ngàn đồng bào đứng núp mưa, không thể ra dự lễ được.
 
Chiều hôm đó, trong giờ cơm, thầy Nhuận Hiếu kể lại cảnh chen chúc lên xe để mong được đi thọ giới, hình ảnh những khuôn mặt ngây ngô không biết phải làm gì vì đây là một sự việc hoàn toàn mới lạ, Thầy bảo rằng “làm sao có thể quên được số người còn kẹt dưới chân các căn nhà sàn với ánh mắt tiếc nuối”. Ở Ya Chiêm có 11 buôn, 7 buôn theo đạo Tin Lành, còn lại 4 buôn không hiểu vì một nhân duyên gì, vẫn kiên nhẫn chờ đợi cho đến ngày được thọ giới để trở thành Phật Tử.
 
Bao nhiêu năm đồng bào Dân Tộc mong đợi. Hôm nay họ đã hội đủ duyên lành thọ Tam Quy ngũ giới để được chính thức trở thành người con của đức Thế tôn. Dưới sự chứng minh của HT và chư tôn đức tăng ni tại tỉnh nhà. Thượng tọa THÍCH ĐẠT ĐẠO đại diện TUGH về tham dự chứng minh. Bao nhiêu ngày tháng chuẩn bị với nhiều lo lắng, hôm nay chùa Hồng Từ chính thức khai mạc lễ truyền năm giới quý báu cho 495 giới tử. Trong thời gian chuẩn bị lễ, các giới tử được tặng một ổ bánh mì và một hộp sữa tươi. Có một số nam giới lân la xin thêm một ổ nữa, họ nói: “ăn một ổ không đủ” và cũng có lẻ vì mì xíu chay ngon quá. Nhưng lại có một vài bà Mẹ, bà chị thì cất lại ổ mì của mình để đem về cho con, em đang còn kẹt lại dưới các chân nhà sàn trong cơn mưa.
 
Buổi lễ được long trọng bắt đầu với bài diễn văn khai mạc của TT Thích Quảng Xã trưởng ban tổ chức. Kế đến TT Thích Đạt Đạo ban đạo từ giải thích năm giới. Sau đó, toàn thể chư tôn đức, vị chủ lễ là Hoà Thượng Thích Thiện Chiếu, bắt đầu tụng kinh cầu an và làm lễ truyền giới. Tất cả những chi tiết trong buổi lễ đều được một anh người Dân tộc dịch lại cho giới tử hiểu rõ tường tận mặc dù đa số biết nói tiếng Kinh. Có một vài danh từ “chưa có” trong tiếng Dân Tộc đã được anh thông dịch dùng luôn tiếng Kinh.
 
Với số lượng gần cả 500 người trong ngôi chánh điện nhỏ chỉ vừa đủ chỗ cho bà con ngồi thật sát vào nhau. Không khí trong suốt buổi lễ rất trang nghiêm và thanh tịnh vì mọi nghi lễ đều hoàn toàn xa lạ với anh em, đưa giới tử đi từ ngạc nhiên nầy đến ngạc nhiên khác. Anh em ngồi rất yên, lắng nghe và ngắm nhìn từng chi tiết khi chư Tôn Đức đang hành lễ, với con mắt ngây thơ không phán xét, không phải ứng. Hai điểm đặc biệt trong buổi lễ nầy là sự tham gia của rất nhiều thanh nam thiếu nữ và bốn vị “Già Làng” đều có mặt. Bốn vị “Già Làng” được mời quỳ ngay đầu hàng trong lễ Quy Y. Một vị Thầy trẻ, kể lại rằng: “ Trong khi hành lễ, tôi bảo họ ngồi xuống, nhưng tôi thấy một số người vẫn ngồi “chồm hổm”, nhìn xuống không đẹp mắt. Tôi nhắc lại nhiều lần và theo dõi những người còn ngồi chồm hổm thì mới biết một số phụ nữ đang chiến đấu với chiếc Xà Rông để làm sao có thể ngồi thoải mái xuống đất như các bạn chung quanh”. Thầy nói thêm nhìn họ lúng túng mà Thầy vừa thương vừa buồn cười. Nhưng phải lấy lại sự trang nghiêm vì thầy là MC cho buổi lễ nầy.
 
Trước khi bế mạc chương trình, chư vị Tôn Đức chứng minh buổi lễ cùng với hàng Phật tử thân tín tại tổ đình đã tiến ra chánh điện để tặng và đeo cho các giới tử dây và tượng Phật Quán Thế Âm. Phần còn lại được gửi tặng về cho thân nhân của họ. Trước khi lên đường trở về buôn làng, mỗi Phật tử được tặng một phần quà gồm một máy niệm Phật A Di Đà, một  xâu hạt tràng đeo tay, một thùng mì gói, 1kg đường, 1 gói bột ngọt và một bì thư 30,000 vnd. Mặc dù diện tích sử dụng của chùa rất khiêm nhượng mà số người đến tham dự quá đông, nhưng sự trật tự và thanh tịnh vẫn có mặt vì các giới tử không chen lấn, cứ từ từ đứng theo đoàn đợi đến phiên mình. Sau khi nhận được quà mọi người ra xe để được đưa về buôn làng.
 
Đại diện Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời đã có mặt trong suốt thời gian chuẩn bị tổ chức và hành lễ. Đã chứng kiến được niềm thiết tha mong muốn tu học của hàng ngàn Phật tử. Đã cảm nhận được tình Đạo của người Dân Tộc và người Kinh. Có lẽ một ý niệm sâu đậm đi vào lòng Diệu Liên khi thấy được tình thương rộng lớn và sự quan tâm sâu đậm của chư vị Tôn Đức cùng hàng Phật tử người Kinh đã gửi gấm đến anh em người Dân Tộc. Mọi người trong ban tổ chức luôn thể hiện tinh thần sẵn sàng đóng góp và hợp tác cho các Phật sự tương tự như vậy trong tương lai.
 
Được nghe kể lại rằng, trong thời gian đi xin phép chính quyền để cho xe vào buôn làng đưa đồng bào ra chùa, Thượng tọa Quảng Xã và cô Hạnh Mãn tiếp xúc với nhiều người trông coi các buôn. Một trong những đề nghị của những người trong buôn đáng được chú ý nhất là xây một ngôi chùa ngay trong vùng của người Dân Tộc để họ dễ dàng hành đạo, những buổi lễ cũng như sự hướng dẫn mọi người tu tập sẽ được đơn giản và có thành quả tốt hơn. Lời đề nghị nầy được nhiều người tán thành và hy vọng một ngày không xa, ơ Ya Chiêm sẽ có một ngôi chùa nhỏ, ở đó sẽ là nơi sinh hoạt tâm linh của mọi người. Chắc chắn đó là hướng đi của chúng ta trong những ngày đến. Chư vị Tôn Đức sẽ tiếp tục tổ chức những buổi truyền giới. Ngôi chùa nầy theo dự định của Thượng Tọa Quảng Xã sẽ là một căn nhà Ròng mang đậm văn hóa của người dân Cao Nguyên.
 
Được sự gửi gấm tịnh tài cúng dường của quý ân nhân “Mắt Thương Nhìn Cuộc Đời”, Sư cô Hạnh Pháp và Diệu Liên đã sử dụng thêm một số trong quỹ “Tuỳ Hỷ” xin đóng góp chi phí vào tiền thuê xe hàng đưa Phật tử ra vào buôn, tiền điểm tâm bằng bánh mì chay và sữa tươi, và tặng mỗi gia đình 30,000 vnd tiền mặt. 

Thay vì về phát quà ở Đạo Tràng Pháp Hoa như dự định, Diệu Liên gửi sự giúp đở đến Ya Chiêm vì Pháp Hoa vừa mới được “MTNCD” tổ chức một chuyến phát quà trước khi Diệu Liên rời Canada. Về đây để thở với núi rừng và chia sẽ những món quà nhỏ mang nhiều tình thương của quý Ân nhân từ phương xa.

Tôn Nữ Diệu Liên
Tháng 10 năm 2007